ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

เมื่อ"บิ๊กตู่"ส่งสัญญาณอยู่ยาว!การวิเคราะห์ความเสี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อน

การวิเคราะห์ความเสี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อน

เมื่อ"บิ๊กตู่"ส่งสัญญาณอยู่ยาว!การวิเคราะห์ความเสี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อน

ภาพที่ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบปะผู้นำประเทศต่างๆในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change Conference of the Parties: UNFCCC COP) สมัยที่ 26 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 ที่ผ่านมา

ได้กลายเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวในฐานะ “ผู้นำรัฐบาลไทย” บนเวทีโลก ในท่ามกลางกระแสการเมืองในไทยที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง โดยเฉพาะปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐเอง ซึ่งเป็น “พรรคแกนนำรัฐบาล” ที่กลับทำให้หลายฝ่ายต้องพากัน “ลุ้น” ว่า พรคพลังประชารัฐเอง จะทำหน้าที่เป็น “นั่งร้าน” ที่แข็งแกร่งให้กับพล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปโดยไม่ “หักหลัง” กันกลางสภาฯ หรือไม่ ?

ล่าสุด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ยืนยันผ่านสื่อ โดยขอให้นายกฯสบายใจได้ ไม่ต้องกังวลเรื่ององค์ประชุมในสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญ

“นายกฯ สบายใจได้ ไม่มีปัญหา ทำงานอย่างเดียว” (2 พ.ย.64)

อย่างไรก็ดี ยังมีสัญญาณจากพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะน่าสนใจ เมื่อนายกฯได้พบกับประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ของสหรัฐฯ ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำที่เข้าร่วมประชุมระดับผู้นำ COP26 โดยได้สอบถามถึงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมทั้งเชิญประธานาธิบดีไบเดน มาเยือนไทย ในโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพเอเปค ปีหน้า 2565

เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ ให้ “ฝ่ายการเมือง” ในประเทศ ไทยได้รับรู้ว่า ถึงอย่างไรพล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังอยู่ยาว ไปจนถึงปี 2565 แม้จะถูกมองว่าเป็น “ผู้นำรัฐบาล” ที่ “ขาลอย” ไม่มีกลุ่มก๊วนส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐ อยู่ในมือเป็นของตัวเองก็ตาม

แต่อย่าลืมว่า นาทีนี้การออกไปยืนอยู่บนเวทีโลก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในฐานะ “ผู้นำประเทศ” ถือเป็นจุดที่ได้เปรียบ เพราะอย่างน้อยที่สุดจะเห็นได้ว่าวันนี้พล.อ.ประยุทธ์ เองมีท่าทีที่ผ่อนคลาย และที่สำคัญไปกว่านั้น เขาเองไม่ต้องกังวลข้อครหาที่ว่าเป็นนายกฯ ที่ไม่ได้จากการเลือกตั้ง เหมือนเมื่อครั้งที่ทำการรัฐประหารเข้ามา ในปี 2557

นอกจากนี้ยังต้องไม่ลืมว่า ในจังหวะที่ พรรคคู่แข่งอย่าง “พรรคเพื่อไทย” เพิ่งพลิกโฉม ปรับทัพกันใหม่เพื่อเตรียมลงสู่สนามเลือกตั้ง รวมไปถึงการชูภาพ “คนรุ่นใหม่” อย่าง “แพทองธาร ชินวัตร” บุตรสาวของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ เข้ามานั่งในตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ของพรรค ล่าสุด ดูจะสร้างความฮือฮา จนกลายเป็นการชิงพื้นที่สื่อไปได้ไม่น้อย จนกลายเป็น “ภาพเปรียบเทียบ” ระหว่าง คนสองรุ่น ระหว่าง แพทองธาร วัย 35 ในฐานะตัวแทนคนรุ่นใหม่ กับ “นายกฯลุงตู่”

อย่างไรก็ดี สำหรับพล.อ.ประยุทธ์แล้ววันนี้ต้องยอมรับว่า การยืนอยู่ในจุดนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก โดยเฉพาะในจังหวะที่เสียงปี่เสียงกลอง การโหมโรงเลือกตั้ง กำลังดังกระหึ่มอยู่รอบทิศ รอบทาง เหมือนเป็นการกดดัน บีบให้ลุกจากเก้าอี้ไปในตัว !

การวิเคราะห์ความเสี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อน เมื่อ"บิ๊กตู่"ส่งสัญญาณอยู่ยาว!

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม