ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

เพิ่มฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ให้ Windows 10 ด้วยโปรแกรม PowerToys แบ่งหน้าจอ, ย่อภาพ, แก้ชื่อไฟล์, ฯลฯ จบในตัวเดียวทางเข้า kickoffbet

ทางเข้า kickoffbet

เพิ่มฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ให้ Windows 10 ด้วยโปรแกรม PowerToys แบ่งหน้าจอ, ย่อภาพ, แก้ชื่อไฟล์, ฯลฯ จบในตัวเดียวทางเข้า kickoffbet

PowerToys โปรแกรมอรรถประโยชน์จาก Microsoft ที่มีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การจัดระเบียบการแบ่งหน้าจอ การย่อหรือขยายภาพแบบเป็นกลุ่ม การเปลี่ยนชื่อไฟล์แบบเป็นกลุ่ม แสดงช็อตคัทของ Windows 10 ให้ดู ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำเอาเอง และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า มันเจ๋งมาก และที่สำคัญเลย คือ มันฟรี ! แล้วมันจะติดตั้งยังไง? ดาวน์โหลดจากไหน? มีฟีเจอร์อะไรบ้าง? สามารถติดตามได้ในบทความนี้เลย

Microsoft คืนชีพ PowerToys โปรแกรมเก่าสมัย Windows 95

จริง ๆ แล้ว PowerToys เป็นโปรแกรมที่มีมาตั้งแต่สมัย Windows 95 แล้ว ซึ่งถ้าใครทัน คุณไม่เด็กแล้วนะครับ (ฮา) และมันก็ถูกยุติการพัฒนาไปในยุค Windows XP แล้วก็หายหน้าหายตาไปตั้งแต่ตอนนั้น …อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว Microsoft ได้ทำการปลุกผี คืนชีพเจ้า PowerToys กลับมาพัฒนาต่อ โดยยังคงคอนเซปต์ความเป็นโปรแกรมอรรถประโยชน์เอาไว้ จนล่าสุดตอนนี้มันถูกอัปเดตเป็นเวอร์ชั่น 2.0 แล้ว และมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ให้ใช้เพียบเลย (แต่ยังไม่ได้ติดตั้งมากับ Windows 10 นะ)

ฟีเจอร์ของ PowerToys

PowerToys เป็นโปรแกรมที่รวมเอาฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างไว้ในตัวเดียว ได้แก่

FancyZonesFile Explorer Add-onsImage ResizerKeyboard ManagerPowerRenamePowerToys RunShortcut Guide

ยิ่งไปกว่านั้น Microsoft พึ่งปล่อยอัปเดตใหม่ให้ PowerToys ไปหมาด ๆ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Color Picker เข้าไปด้วย ส่วนฟีเจอร์แต่ละอย่างมีความสามารถอะไรบ้าง และใช้งานยังไง มาดูกันเลยครับ

FancyZones

FancyZones เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการแบ่งหน้าต่าง ได้อย่างง่ายดายและเป็นระเบียบ ซึ่งตัวโปรแกรมจะมีเทมเพลต (template) สำหรับการแบ่งหน้าจอให้มาในจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว แต่หากยังไม่ถูกใจ เราก็สามารถกำหนดเลย์เอาต์เองได้อย่างอิสระ ทั้งแนวตั้ง แนวนอน ขนาด และจำนวน

เมื่อตั้งค่าเลย์เอาต์ที่ต้องการได้แล้ว จากนั้นเพียงแค่ลากหน้าต่างไปมา มันก็จะถูกล็อกทั้งตำแหน่งและขนาดเข้ากับเลย์เอาต์ที่เรากำหนดไว้โดยอัตโนมัติ หากต้องการขยับหรือปรับขนาดหน้าต่างอย่างอิสระตามปรกติก็สามารถทำได้ โดยการกด Shift ค้างไว้ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนตำแหน่งหน้าต่างอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เมาส์ลาก เพียงแค่กด Win + ปุ่มลูกศร (ต้องตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อน)

ตัวอย่างการแบ่ง 3 หน้าต่างในรูปแบบ Grid พื้นฐาน

วิธีการเรียกใช้งาน : Win + (`)

File Explorer Add-ons

ปรกติแล้ว Windows 10 จะมีความสามารถในการพรีวิวไฟล์ต่าง ๆ ผ่าน preview pane ได้อยู่แล้ว โดยการกด Alt + P บนหน้าต่าง File Explorer หากเป็นไฟล์ภาพ ระบบก็จะแสดงภาพให้ดู หรือหากเป็นไฟล์เอกสาร ระบบก็จะแสดงข้อความในเอกสารให้ดู เป็นต้น โดยส่วนขยาย File Explorer Preview จะช่วยให้ Windows 10 สามารถพรีวิวไฟล์ประเภท Markdown (.md) และ SVG (.svg) ได้ด้วย จากที่ตอนแรกจะไม่รองรับการพรีวิวไฟล์ทั้งสองประเภทนี้

Image Resizer

ส่วนขยายสำหรับปรับขนาดภาพ ทั้งย่อและขยาย สามารถปรับขนาดภาพครั้งละหลาย ๆ ไฟล์ได้ วิธีการใช้งานนั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่คลิกขวาไปยังภาพที่เราเลือก ก็จะปรากฏเมนู Image Resizer ขึ้นมา โดยตัวโปรแกรมจะมีขนาดภาพมาตรฐานให้มาในจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว แต่เราก็สามารถกำหนดขนาดเองได้อย่างอิสระได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งมันยังสามารถกำหนดขนาดได้ทั้งหน่วยพิกเซล เซนติเมตร นิ้ว และเปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ Image Resizer ยังมีความสามารถเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย คือ มันสามารถลากไฟล์ภาพโดยการคลิกขวาได้ ทำให้เวลาเราย้ายภาพไปยังโฟลเดอร์อื่น ๆ ด้วยลักษณะลากและวาง (drag and drop) เราสามารถทำการปรับขนาดภาพไปพร้อม ๆ กันได้เลย และความสามารถอีกหนึ่งอย่างที่ Image Resizer สามารถทำได้ คือ การหมุนภาพ แต่น่าเสียดายเล็กน้อยที่ในตอนนี้มันสามารถหมุนภาพได้แค่ซ้าย-ขวาเท่านั้น ยังไม่สามารถหมุนภาพบน-ล่าง และกลับภาพได้ (flip)

วิธีการเรียกใช้งาน : คลิกขวาบนไฟล์ภาพที่เลือก

Keyboard Manager

Keyboard Manager จะช่วยให้เราสามารถตั้งค่าปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ดได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเดียวโดด ๆ หรือจะเป็นช็อตคัทก็สามารถทำได้ เช่น กำหนดให้กด A เป็น Ctrl + C หรือกำหนดให้สลับปุ่มช็อตคัทระหว่าง Ctrl + C กับ Ctrl + V ก็สามารถทำได้ แถมยังตั้งค่ากำหนดเฉพาะโปรแกรมได้ด้วย สมมติเราตั้งค่ากำหนดเฉพาะ Chrome ช็อตคัทที่เราปรับเอาไว้ ก็จะทำงานเฉพาะกับ Chrome แต่หากไปกดใช้ที่โปรแกรมอื่นก็จะไม่มีผล อะไรประมาณนี้

ตัวอย่างการแมปช็อตคัท Win + (.) ไปบนปุ่ม Delete

อย่างไรก็ตาม หากจะใช้งานฟีเจอร์นี้ต้องระวังนิดนึงนะครับ มันสะดวกก็จริง แต่ถ้าเราแมปปุ่มเยอะเกินไปเราอาจจะจำไม่ได้ และพาลจะงงเอาซะเอง

เมื่อตั้งค่าปุ่มตามต้องการได้แล้วกด OK ระบบแจ้งเตือนว่า ปุ่มที่ถูกรีแมปทับไปจะไม่สามรถใช้งานได้

วิธีการเรียกใช้งาน : เข้าไปตั้งค่าใน PowerToys

PowerRename

ฟีเจอร์สำหรับเปลี่ยนชื่อไฟล์ ทั้งวิธีการเรียกใช้งานและรูปแบบการทำงานของ PowerRename นั้นจะเหมือน ๆ กับ Image Resizer คือ เรียกใช้โดยการคลิกขวา โดยมันสามารถเปลี่ยนได้ทั้งชื่อและนามสกุลของไฟล์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ search and replace สำหรับเปลี่ยนชื่อเฉพาะบางส่วนของคีย์เวิร์ด และการตั้งค่าย่อยอื่น ๆ อีกมากมายเลย ละเอียดสุด ๆ แต่อาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจก่อนใช้งานนิดนึง เพราะการตั้งค่าย่อยมันค่อนข้างเยอะ

วิธีการเรียกใช้งาน : คลิกขวาบนไฟล์ที่เลือก

PowerToys Run

ความสมารถหลัก ๆ ของ PowerToys Run คือ การค้นหาโปรแกรม โฟลเดอร์ หรือไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่บนพีซี คล้าย ๆ กับความสามารถของ Run และ Search แต่จะใช้งานและเข้าถึงได้ง่ายกว่า เพียงแค่กด Alt + Space และพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ โปรแกรมก็จะแสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องขึ้นมา นอกเหนือจากความสามารถในการค้นหาดังกล่าวแล้ว มันยังสามารถคิดเลขได้จากตรงนี้ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม Calculator อีกด้วย ง่าย ๆ เลยก็แค่พิมพ์โจทย์ตัวเลขลงไปในช่องค้นหา

สามารถค้นหาได้แทบทุกอย่างในเครื่องของเรา เพียงแค่กด Alt + Space แล้วพิมพ์ลงไปได้เลย

วิธีการเรียกใช้งาน : Alt + Space

Shortcut Guide

เราเคยนำเสนอ 10 คีย์ลัดบน Windows 10 ที่จะทำให้คุณใช้งานพีซีได้คล่องขึ้นไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้ แต่ที่นำเสนอไปนั้นเป็นช็อตคัท (หรือคีย์ลัด ตามแต่จะเรียก) เพียงส่วนน้อยเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วบน Windows 10 นั้นยังมีช็อตคัทอีกเยอะแยะมากมาย ซึ่งเป็นการยากมาก ๆ ที่เราจะจำได้ทั้งหมด ดังนั้นฟีเจอร์ Shortcut Guide นี้ก็จะมาเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำอีกต่อไป เพียงแค่เรากด Win ค้างไว้ครู่หนึ่ง ตัวโปรแกรมก็จะแสดงผลช็อตคัททั้งหมดขึ้นมาให้ดูทันที

มีบอกหมดทุกอย่างเลยว่า ปุ่มไหนใช้ทำอะไรได้บ้าง ถ้าจำไม่ได้ก็แค่กด Win ค้างเอาไว้

วิธีการเรียกใช้งาน : Win (กดค้าง)

Color Picker

สายกราฟิกจะต้องถูกใจสิ่งนี้ ! ปรกติแล้วเครื่องมือประเภท color picker นั้นจะอยู่บนโปรแกรมสำหรับแต่งภาพ หรือหากจะใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ก็ต้องไปติดตั้งส่วนขยายเพิ่ม (extention หรือ add-on) แต่ด้วยฟีเจอร์ Color Picker ทำให้เราสามารถใช้งานกับทุกหน้าต่างได้โดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมใด ๆ เพิ่มอีกต่อไป เพียงแค่กด Win + Shift + C และชี้เมาส์ไปยังบริเวณที่ต้องการ ตัวโปรแกรมก็จะแสดงผลค่าสี HEX และ RGB แบบ real-time ในทันที

จากนั้นหากเราคลิกซ้าย ก็จะเป็นการ copy ค่าสีดังกล่าวไปยัง clipboard โดยอัตโนมัติ และสามารถนำโค้ดสีที่ได้ไปใช้งานต่อได้ทันที โดยเราสามารถตั้งค่า copy ได้ระหว่างโค้ดแบบ HEX และ RGB ตามที่เห็นในภาพด้านล่างเลย

วิธีการเรียกใช้งาน : Win + Shift + C

วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง

วิธีการติดตั้ง PowerToys นั้นง่ายมาก ๆ เหมือนกับการติดตั้งโปรแกรม .exe ทั่วไป โดยมีข้อแม้เล็กน้อยว่า ต้องอัปเดต Windows 10 เป็นเวอร์ชั่น 1803 build 17134 หรือใหม่กว่า และทำการติดตั้ง .NET Core 3.1 Desktop Runtime เสียก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

PowerToys (เลือกเวอร์ชั่นล่าสุดนะ) .NET Core 3.1 Desktop Runtime

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้รับประโยชน์จากการใช้งาน PowerToys กันนะ เพราะแต่ละฟีเจอร์ที่ใส่เข้ามานั้นช่วยเพิ่มความสะดวกและลดทอนเวลาการทำงานหลาย ๆ อย่างไปได้พอสมควรเลย ไม่ได้สักแต่ว่าใส่ ๆ มาเป็นกิมมิคเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่เข้าใจการใช้งานฟีเจอร์ไหน ก็ทิ้งคำถามเอาไว้ได้เลยครับ

ดูเพิ่มเติม : PowerToys

ทางเข้า kickoffbet เพิ่มฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ให้ Windows 10 ด้วยโปรแกรม PowerToys แบ่งหน้าจอ, ย่อภาพ, แก้ชื่อไฟล์, ฯลฯ จบในตัวเดียว

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม