ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

“ชัยวุฒิ”เชื่อมือ“นิโรธ”คุมงานสภาอยู่ยันไม่คนจ้องป่วนอ้างยังไม่มีสภาล่มแค่ปธ.สั่งปิดเองงาน ฝาง

งาน ฝาง

“ชัยวุฒิ”เชื่อมือ“นิโรธ”คุมงานสภาอยู่ยันไม่คนจ้องป่วนอ้างยังไม่มีสภาล่มแค่ปธ.สั่งปิดเองงาน ฝาง

วันที่ 5 พ.ย. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวจากที่ประชุมครม.ว่าจะมีการมอบหมายนายชัยวุฒิ และนายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯเข้าไปช่วยเสริมการทำงานของนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ว่าที่ประธานวิปรัฐบาล เพื่อประสานการทำงานในสภาให้ราบรื่น ว่า ก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพราะตนก็เป็นส.ส.พปชร.ก็ช่วยประสานงานในสภาตลอด

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เคยเป็นอดีตเลขาธิการวิป จะช่วยนายนิโรธ อย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้ประธานวิป และคณะกรรมการวิปที่มีหลายสิบคนของทุกพรรคก็ต้องช่วยกันทำงาน ไม่ใช่ให้ประธานวิปทำงานคนเดียว และรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.เมื่อประชุมสภาก็ต้องช่วยกันติดตาม รวมทั้งเรื่องในกรรมาธิการ เพราะมีเรื่องกฎหมายที่จะต้องเข้าไปช่วยดูเพื่อให้การขับเคลื่อนงานต่างเดินหน้า และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

เมื่อถามว่า จะมีการคาดโทษหากมีสมาชิกป่วนการประชุม เพื่อการต่อรองอะไรบางอย่างหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่มี ตนยังเห็น และยืนยันว่าไม่มีใครจงใจป่วนสภา เพราะตนยังไม่เห็น

เมื่อถามต่อว่า นายนิโรธ มารับหน้าที่ประธานวิปในช่วงนี้ ถือเป็นงานหินหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นายนิโรธทำงานได้อยู่แล้ว ไม่ได้ยากอะไร เพราะมีโครงสร้างวิป แต่ละภาค แต่ะกลุ่มอยู่แล้ว แต่ละพื้นที่ที่จะดูแล ส.ส.แต่ละพรรคก็แบ่งส่งคนมา ตนคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร และช่วงสมัยประชุมนี้ก็มีแต่เรื่องกฎหมายทั้งของที่รัฐบาล และพรรคร่วมเสนอซึ่งล้วนมีแต่ประโยชน์กับประชาชน และเท่าที่ดูวาระไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร รวมทั้งก็มีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่กำลังเข้าสา ที่ทุกคนก็จะจับมือกันเพื่อพิจารณาให้เสร็จ หลังจากที่มีการแก้รัฐธรรมเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นสองใบไปแล้ว ส่วนการเข้าประชุมนั้นเป็นหน้าที่ของส.ส.อยู่แล้ว ที่ต้องอยู่สภาและทำหน้าที่ให้ครบถ้วน

เมื่อถามว่า เสียงส.ส.ของฝั่งรัฐบาลหายไปเยอะจะกระทบการทำงานหรือไม่ นานชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่กระทบ ถ้าส.ส.มาทุกคน และให้ความร่วมมือ และไม่ขัดแย้งกัน ให้มาช่วยลงมติ ตนคิดว่าไม่มีปัญหา ยังไงเสียงก็พอ

เมื่อถามว่า ต่อไปนี้ จะไม่มีเหตุการณ์องค์ประชุมล่มเหมือนเมือวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมาใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวยืนยันว่า การประชุมวันนั้นไม่ใช่องค์ประชุมล่ม แต่เมื่อการประชุมดำเนินไปถึงช่วงเย็น ประธานสภาก็สั่งปิด ซึ่งต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องการสมควรแก่เวลา เพราะประชุมกันมาพอสมควรก็เลยสั่งปิดประชุม ซึ่งไม่ถึงกับล่ม เพราะบางครั้งก็ต้องดูวาระการประชุม ถ้ามีการประชุมกันนานเกินไป ก็ปิดประชุมไปก่อน แล้วมาพิจารณาใหม่ในวันรุ่งขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติ

งาน ฝาง “ชัยวุฒิ”เชื่อมือ“นิโรธ”คุมงานสภาอยู่ยันไม่คนจ้องป่วนอ้างยังไม่มีสภาล่มแค่ปธ.สั่งปิดเอง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม