ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

โหนกระแสเคลียร์ใจปมเหยียดคนอีสานคลับเฮ้าส์toxicวิเทสส์

วิเทสส์

โหนกระแสเคลียร์ใจปมเหยียดคนอีสานคลับเฮ้าส์toxicวิเทสส์

กรณีคนกลุ่มหนึ่ง ตั้งห้องในคลับเฮ้าส์ แล้วพูดเหยียดคนอีสาน จนเกิดประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล พร้อมติดแฮชแท็ก #คลับเฮ้าส์toxic โดยมีคนออกมาวิจารณ์กันอย่างดุเดือด ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 8 พ.ย. 64 มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ทนายแดง คุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว ตัวแทนกลุ่มคนอีสาน..บ่ทน , คุณแพน หนึ่งในกลุ่มนั้นที่ไปเหยียดคนอีสาน บอกอยู่ในกลุ่มจริงแต่ไม่ได้ว่าคนอีสาน รวมทั้ง ลาล่า อาร์สยาม ที่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้

โดยทนายแดง กล่าวถึงกรณี เรื่องของกฏหมาย ว่า เป็นเทคนิค รายละเอียดนิดนึง เรื่องหมิ่นประมาทคงไม่เข้า เพราะบุคคลที่สามเขาไม่ได้ระบุ แต่พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ เป็นความผิดต่อรัฐ ผมคนธรรมดาทั่วไปอาจไม่ใช่ผู้เสียหาย แต่รัฐมันมีข้อความดูหมิ่นเหยียดหยามอย่างนี้ แต่ภาษากฎหมายเขาไม่ได้บอกว่าดูหมิ่นเหยียดหยามนะ เป็นผู้ใดกระทำการโดยทุจริต นำเข้าข้อมูลอันบิดเบือน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ แล้วไปสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้เกิดขึ้นกับประชาชนคนทั่วไป ขัดต่อความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของประชาชน นี่เป็นข้อกฎหมาย เราก็มองว่าในมุมเรา ทีมงานเรา น่าจะเข้าข้อกฎหมายแล้ว แม้เราไม่ใช่ผู้เสียหายตามกฎหมาย แต่ว่ามันเป็นภาระหน้าที่ของทางรัฐต้องไปดำเนินการ

ด้าน ลาล่า อาร์สยาม กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่พอใจที่สุด ใช้คำว่าเสียใจและไม่พอใจเป็นที่สุดเลย เพราะกลุ่มเราคือกลุ่มศิลปินลูกอีสานโดยแท้จริง เราไปสร้างชื่อเสียง เราทำทุกอย่างเพื่อประเทศ เพื่อพ่อเพื่อแม่ แล้วทำไมคุณต้องมาดูถูกเราขนาดนี้ เพียงแค่พื้นที่เรามันกันดาร คุณเอาอะไรมาวัดว่าบ้านเรามันต้อต่ำ เป็นคนกันดาร คุณรู้หรือไม่ว่าประเทศไทยถูกแบ่งเป็น 4 ภาค แต่ละภาคก็เป็นอุตสาหกรรม เกษตรกรรม บ้านเราคือเกษตรกรรมที่ต้องทำนาข้าวอยู่แล้ว แต่คุณมาใช้คำว่าต้อยต่ำกับพวกเรา เทียบค่าเงินกับพวกเรา แทนที่จะขอบคุณพวกเรามากว่า ด้วยอาชีพ ไมว่าจะเป็นกรรมกร ชาวนา ทำให้คุณมีอยู่มีกิน มีตึกรามบ้านช่อง ที่เขาต้องมาสร้างตึกทนแดดทนฝน หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดินแบบนี้ เหยียดแบบนี้ลาล่าไม่โอเค แล้วลาล่าคิดว่าคนกลุ่มนี้เขาได้รับการศึกษาที่ดี แต่ทำไมจิตใจเขาถึงไม่ดีเลย มาคิดเปรียบเทียบอย่างนี้ ไม่ยอมค่ะ

ขณะที่ คุณแพน หนึ่งในกลุ่มนั้นที่ไปเหยียดคนอีสาน อยู่ในกลุ่ม ชื่อว่า พรรคมังกรฟ้า เข้าไปในคลับเฮ้าส์ปกติ แล้วโดนดึงเข้าไปคุยเล่น แล้วก็ถูกคอกัน ตอนแรกหนูก็โดนเขาด่า แต่พอรู้จักกันเขาก็ไม่ด่าแล้วค่ะ ส่วนมากที่เข้าไปจะเป็นการไปคุยเล่นมากกว่า บางห้องที่ไปเป็นห้องคุยเล่นค่ะ ซึ่งในห้องนั้นส่วนใหญ่เขาจำกัดพวก 18+ กำจัดพวกนี้ออกไปหมดเลยค่ะตั้งแต่ตอนแรก แล้วไม่มีห้อง 18+
ในพรรคมังกรฟ้ามีหลายคนที่อยู่ข้างใน เลยไม่แน่ใจว่าใคร ไม่มีหัวหน้าทีมค่ะ

ซึ่ง หนุ่ม กรรชัย ได้ถามถึงกรณีที่เกิดดราม่า ว่า คุณไปเหยียดด้วยไหม ซึ่ง แพน ตอบว่า มีคนเข้าใจผิดค่ะ มันจะมีอีกแอ็กเคานต์นึงที่ใช้นามว่าเพนนี่ ส่วนหนูชื่อแพน แล้วทีนี้มีคลิปเสียงที่เพนนี่เขาออกมาพูดว่าคนอีสานจกปลาร้า แล้วสื่อเอาไปเขียนว่าแพน ดาวติ๊กต๊อกว่าคนอีสานจกปลาร้า แต่มันไม่ใช่เสียงหนู คนมาโถมหนูเรื่องนี้หนักเลย หนูก็เป็นคนอีสาน อุดรธานี ขณะที่เสียงผู้หญิงที่พูดว่าผู้หญิงอีสานมีลูกตั้งแต่ 14 หาพ่อไม่ได้? อันนี้ไม่แน่ใจว่าใครพูดค่ะ แต่ตัวหนูไม่รู้ด้วยค่ะ ไม่ได้เปิดฟังเลยค่ะ

อีกทั้งหนุ่ม กรรชัย ถามต่อว่า รู้มั้ยเขากำลังตามล่าพวกหนูอยู่? ซึ่งแพน ก็บอกว่า รู้ค่ะ ส่วนตัวหนูไม่โอเคกับการเหยียดเหมือนกันค่ะ แต่เราอยู่ในห้องนั้นค่ะ ครั้งนึงมีชายคนนึงพูดแล้วหนูขึ้นไมค์บอกว่าช่วยพูดให้มันชัด?

แพน : ใช่ค่ะ อันนี้หนูพูดค่ะ อันนี้เสียงหนูค่ะ เขาพูดก่อนว่ามึงพูดไทยชัดหรือเปล่า ใช่คนไทยมั้ย เขาว่าหนูก่อนเลยเสียดสีไป เขาก็น่าจะคนอีสานค่ะ คือเหยียดกันสองคน โต้กันสองคน กับคนที่น่าจะชื่อว่าโดนัทค่ะ

ขณะที่ ทนายแดง กล่าวว่า เบื้องต้นอยากบอกน้องแพนอย่างนี้ว่าถ้าอยากให้มีความรู้สึกดีๆ ที่มากขึ้น ไม่โดนเหมาโหลไปที่สุด ตอนนี้เขามีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว น้องแพนน่าจะเป็นพยานสำคัญ ถ้าน้องแพนบอกว่าในคลับเฮ้าส์พยายามห้ามเขา ในฐานะเลือดอีสาน น้องต้องให้ความร่วมมือ ที่สภ.ขอนแก่นหรือไปแจ้งที่สภ.อุดรก็ได้ในเบื้องต้น ส่วนการพูดเรื่องแจ้งความ เมื่อวานนี้ อย่างที่บอก ผมถามง่ายๆ อย่างน้องลาล่ามีคนมาบอกน้องลาล่าขายตัว มีผัวมีลูกตั้งแต่อายุ 12 ปี ก็เสียหายแล้ว แต่ทีนี้ความหมายคำว่าบูลลี่ ผมเข้าใจว่าพูดเฉพาะคน แต่นี่ไม่ใช่บูลลี่ นี่โคตรเหง้าศักราช ชัดเจนเลยครับ มันหนักกว่านี้ คนอีสานถือมาก วิถีชีวิตคนอีสาน เขาอยู่บนพื้นฐานได้รับอิทธิพลจากพุทธศาสนา ถ้าไม่มีอะไรเต็มที่จริงๆ คงไม่ออกมาตอบโต้หรือทำอะไร บางคนมองว่าคนอีสานโง่ สยบยอม แต่ถ้ารู้มากๆ คือถ้าไม่เต็มที่จริงๆ เขาไม่ออกมายุ่งกลับกัน ที่กล่าวหาคนอีสานกินหมา 99 เปอร์เซ็นต์ ผมคิดว่าคนในประเทศ 99.99 ที่ไม่เห็นมีใครออกมาเห็นด้วยกับประเด็นที่เกิดขึ้น

อีกประเด็นนึงที่บอกเตะปากมันอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องบอกว่าเราออกมาทางสื่อ เหตุผลอย่างนึงที่แจ้งความ ไม่อยากให้ลุกลามบานปลาย อย่างน้อยเป็นข้ออ้างว่ามันเข้าสู่กระบวนการเบื้องต้นแล้ว พี่น้องประชาชนคนทั่วไป สิ่งที่เป็นห่วงมากๆ แม้แต่น้องแพน เมื่อกี้นั่งจากดอนเมืองมาแท็กซี่ แท็กซี่บอกว่าให้บอกนะ แท็กซี่มีแต่คนอีสาน เขาไม่ได้พูดเล่น ไม่อยากยุให้เขาดำเนินการใดๆ แต่กลัวจริงๆ สิ่งตรงนั้นถ้าไม่มีมาตรการใดๆ ป้องกัน อาจเกิดขึ้นก็ได้ ขอฝากไว้ด้วยว่าเมื่อมีหมามาเห่า มากัดกัน พวกเราคน พื้นเพคนอีสาน อย่าไปกระโดดกัดกับหมา เพราะไม่งั้นจะไม่ต่างจากหมา

ด้าน ลาล่า อาร์สยามบอกว่า กำลังไปแจ้งความ กำลังปรึกษาทนาย ถ้าทำยังไงได้ก็จะทำ เพราะมันเป็นความภูมิใจของพ่อแม่เรา ซึ่งตร.บอกแตะยาก สาเหตุเนื่องจากเขาด่าโดยไม่ได้ระบุตัวตน เหมือนคนด่ากันในโซเชียลทั่วไป?

ทนาย : ในทางกฎหมายเรื่องหมิ่นประมาทต้องระบุตัวตน แต่กรณี้นี้ไม่ใช่หมิ่นประมาท ข้อกฎหมายเอาง่ายๆ มันก็ไปตามความเป็นจริง มันเขียนชัดว่าเรื่องอะไรที่ไปสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้ประชาชน และขัดกับความเรียบร้อยศีลธรรมอันดี มันบิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่อยากบอกว่ามันเท็จ แต่ถ้าไปบิดเบือนข้อเท็จจริงไม่ต้องถึงขนาดเท็จ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ก็เข้าแล้ว ซึ่งกฎหมายมันคุมได้ระดับหนึ่ง แต่ปัญหาเรื่องจิตใจมันมากกว่านั้น ต้องช่วยกันออกมาทำมาตรการทางสังคมอย่างนี้ สุดท้ายบางคนบอกว่าไปรับสารภาพก็รอลงอาญา มันก็ได้ระดับหนึ่ง แต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำ

ทนาย : ดูตามข้อความก็คนอีสานทั้งหมดแหละครับ อย่างที่บอกเขาพูดไปถึงพ่อแม่ ในมุมมองผมมันหนักตรงนี้ พ่อแม่โคตรเหง้าชาติพันธ์คนอีสานเขาถือ ตรงนี้พวกผมใช้คำว่าอย่าเพาะเชื้อร้าย ไม่งั้นประเทศเจริญแล้ว สุดท้ายลัทธิเหยียดผิวก็นำไปสู่การจลาจล เผาบ้านเผาเมือง เราไม่อยากให้เป็นแบบนั้น คนไทยยังไม่วิกฤต แต่อย่าเพาะเชื้อร้าย

หลังจากนั้น หนุ่ม กรรชัย ได้ต่อสายถึง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กระทรวงดีเอส สอบถามถึงนโยบายแก้ไข และจัดการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

โดย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เป็นปัญหาของการใช้โซเชียลมีเดีย เอาไปใช้แล้วทำให้เกิดปัญหาความแตกแยก ทะเลาะเบาะแว้ง บูลลี่กัน เราตรวจสอบติดตามอยู่แล้วครับ ตอนนี้ขอความร่วมมือเป็นส่วนใหญ่ ให้ระมัดระวังการเผยแพร่ประเด็นที่ทำให้เกิดความเสียหาย สร้างความเดือดร้อน ถ้าถึงขั้นบิดเบือน ข้อความเป็นเท็จ เป็นเฟกนิวส์ก็จะมีโทษ ทำให้ประชาชนเสียหาย ทำให้บ้านเมืองเสียหาย ก็มีโทษแน่นอน อันนี้เราดำเนินคดีแน่นอน ติดตามอยู่ครับ อีกเรื่องที่พยายามทำอยู่คือเรื่องการระบุตัวตนในโซเชียลมีเดียด้วย เพราะวันนี้คนพูดหมิ่นประมาทว่าคนอื่นแล้วไม่รับผิดชอบ ต่อไปต้องรับผิดชอบตามกฎหมายด้วย เราจะออกหลักเกณฑ์ให้ระบุตัวตนชัดเจน ถ้าไปว่าใคร หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ก็จะมีโทษ จำคุก 2 ปีปรับ 2 แสนบาท ก็อยากให้พี่น้องที่ใช้โซเชียลมีเดีย ระมัดระวังด้วย

ตอนนี้ให้ทีมงานตรวจสอบแล้ว ถ้ามีประเด็นไหนเข้าข่ายผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จะดำเนินคดี กำลังตรวจสอบอยู่ แต่มีประเด็นเป็นความผิดส่วนบุคคล ไปว่าเขาทำให้เขาถูกดูหมิ่นหรือเสียหาย ถ้าหมิ่นประมาทก็ให้เจ้าทุกข์มาร้องทุกข์กล่าวโทษ จะมี 2 กรณี ถ้าโดยภาพรวม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผมจะรับผิดชอบดำเนินการ จะหาผู้เกี่ยวข้องมาร้องทุกข์ด้วยก็ดี จะได้ดำเนินคดีได้ง่ายขึ้น

สำหรับเรื่องที่จะมีพี่น้องชาวอีสานรวมตัวไปร้องทุกข์ นายชัยวุฒิ บอกว่า ยินดีเลยครับ ถ้าช่วยกันตรวจสอบจะได้เร็วขึ้นว่าเขาพูดอย่างไรบ้าง ผิดอย่างไร เป็นข้อมูลเท็จอย่างไร เสียหายอย่างไร ก็อยากให้มาช่วยกันมาทำงานก็ดีครับ จริงๆ เป็นห่วงเรื่องการใช้คลับเฮ้าส์ มันทำให้เกิดความแตกแยก โดยเฉพาะประเด็นที่พูดกัน ก็อยากให้คนที่ทำระมัดระวังหน่อย อย่างผมเองเพิ่งกลับมาจากทำงานที่สกลนคร คนอีสานก็น่ารัก มีวัฒนธรรมดีงามมากมาย ไม่น่าเกิดขึ้นในเมืองไทย คนไทยเราน่ารักให้เกียรติกันอยู่แล้วเป็นปกติ

ระหว่างสัมภาษณ์ คลับเฮ้าส์มีการถ่ายทอดไปด้วย มีประมาณ 3 ห้อง บางท่านบอกว่าทำไมไม่เชิญคนรู้เรื่องนี้มาออก กราบขอโทษ ไม่สามารถติดต่อใครได้ ฝากไปถึงคลับเฮ้าส์ด้วย ผมเองพยายามทำให้ถึงที่สุด ส่วนคนที่คิดว่าไม่ตรงเป้า เกาไม่ตรงที่ก็รอสักแป๊บ ให้โอกาสสักนิด วันนี้เอาตัวแทนชาวอีสานมาก่อน เขาเป็นผู้เสียหายโดยตรงในฐานะลูกอีสาน ทนายก็แจ้งความแล้ว?

ซึ่งทางทนายแดง กล่าวว่า ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น คนอีสานชีวิตเขาอิงศาสนา ใครชั่วช้าเลวทรามขนาดไหน แต่ถ้าแสดงท่าทีจริงใจ จริงจัง เช่นไปขอโทษขออภัย ขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ธูปเทียน หลายอย่างจะดีขึ้น แต่ถ้าไม่มีทางลงก็ไม่แน่ใจวิถีชีวิตคนกลุ่มนี้จะเป็นยังไง เสียวแทนเหมือนกันอย่างที่ลาล่าว่า และถ้าน้องแพนไม่อยากปกป้องเขา ปกป้องคนอีสาน ปกป้องแม่ตัวเอง คนเป็นแม่ที่ทุกข์แล้ว นี่คือพยานสำคัญ พยานปากเอก แต่คิดว่าถ้าเจ้าหน้าที่เอาจริงเอาจัง ผมว่าไม่ได้ยาก เป็นงมเข็มในมหาสมุทรหรอกครับ มันไม่ได้ขนาดนั้น มันตรวจสอบได้หมด คนไปลงทะเบียน ต้องมีอีเมล เลขบัตรประชาชนมีหมด ไม่งั้นเข้าไม่ได้ แม้ใช้ชื่อเล่นชื่อปลอมก็แล้วแต่

วิเทสส์ โหนกระแสเคลียร์ใจปมเหยียดคนอีสานคลับเฮ้าส์toxic

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม