ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

อัยการสงขลาปล่อยตัว“เสี่ยโจ้”เหตุมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงินคลินิก พัทยา

คลินิก พัทยา

อัยการสงขลาปล่อยตัว“เสี่ยโจ้”เหตุมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงินคลินิก พัทยา

รองโฆษก อสส. แจงเหตุอัยการสงขลาปล่อยตัว “เสี่ยโจ้” เนื่องจากมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงิน อธ.ภาค9 เห็นพ้องด้วย จึงไม่มีอำนาจคุมตัว ถามย้ำ พงส.แล้วอ้างไม่มีอายัดตัวคดีอื่น

วันนี้ (10 พ.ย.) นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัว นายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ ไปส่งอัยการสงขลาตามหมายจับในคดีฟอกเงินและค้าน้ำมันเถื่อน โดยอัยการจังหวัดสงขลา มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เสนอไปยังอธิบดีอัยการภาค9 พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้องคดีจึงไม่มีอำนาจควบคุมตัว ดังนั้นจึงต้องปล่อยตัวเสี่ยโจ้ไป

นายประยุทธกล่าวว่า ก่อนปล่อยตัวเสี่ยโจ้ อัยการจังหวัดสงขลา ได้สอบถามตำรวจที่คุมตัวนายสหชัยหรือ เสี่ยโจ้มาส่งหลายครั้งแล้วว่าผู้ต้องหามีคดีอื่นๆอีกหรือไม่เพื่อจะได้ให้ส่งตัวไปดำเนินการ ถามย้ำ4-5 ครั้ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันกับอัยการจังหวัดสงขลาว่า ผู้ต้องหาไม่มีคดีอื่นๆอีก ไม่มีการแจ้งอายัดตัว จึงต้องปล่อยตัวเสี่ยโจ้ไป

นายประยุทธกล่าวว่า แต่คดีนี้ยังไม่สิ้นสุดอัยการจะส่งความเห็นไปยังกองบัญชาการสอบสวนกลางเสนอ ผบ.ตร. ถ้าเห็นด้วยคดีเป็นอันยุติ ถ้าไม่เห็นด้วยต้องส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด

นายประยุทธ กล่าวว่า ส่วนสำนวนคดีค้าน้ำมันเถื่อนที่อยู่ในอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร คดีนี้เป็นคดีเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร เป็นอำนาจการสั่งคดีของ อสส. สมัยนั้นคือนายเข็มชัย ชุติวงศ์ ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ปอศ. สอบสวนเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 60-61 ใน 2 ประเด็น คือให้คำนวนภาษีน้ำมันที่จับกุมได้ว่าเป็นเงินเท่าไร และเงินริงกิตมาเลเซียที่ยึดได้คิดเป็นเงินไทยเท่าไร โดยเมื่อเดือน ต.ค.63 อัยการได้ทำหนังสือเตือนแจ้งให้พนักงานสอบสวนเร่งส่งผลสอบเพิ่มมา แต่จนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลการสอบเพิ่มมาให้อัยการแต่อย่างใด อัยการจึงยังสั่งคดีนี้ไม่ได้

ส่วนคดีที่อัยการจังหวัดปัตตานีมีทั้งหมด 5 สำนวน ทุกคดีเป็นอันยุติหมดแล้ว(มีทั้งสั่งไม่ฟ้องเเละขาดอายุความ)

คลินิก พัทยา อัยการสงขลาปล่อยตัว“เสี่ยโจ้”เหตุมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงิน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม