ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

สู้ไม่ถอย!!กรมชลฯส่งกำลังคนเครื่องมือเร่งกู้อุทกภัยอีสาน-กลาง-ใต้การรณรงค์

การรณรงค์

สู้ไม่ถอย!!กรมชลฯส่งกำลังคนเครื่องมือเร่งกู้อุทกภัยอีสาน-กลาง-ใต้การรณรงค์

วันที่ 11 พ.ย.64 จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ พายุโกเซินและแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านไทย ตั้งแต่ 8 ก.ย.64 เป็นต้นมาบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนถึงพายุโซนร้อนคมปาซุ ในช่วงกลางเดือน ต.ค.64 ที่พาดผ่านตอนกลางของประเทศ ปริมาณฝนที่ตกท้ายอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลจำนวนมากหลากลงมาส่งผลให้เกิดอุทกภัยเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ภาคกลาง กรมชลประทานได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ลุ่มต่ำของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เก็บเกี่ยวแล้วเสร็จ ในการเป็นพื้นที่หน่วงน้ำ ที่มาจากตอนบนของพื้นที่ลุ่มน้ำ เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจ 

หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าน้ำจะกลับสู่ตลิ่งภายใน 23 พ.ย.นี้ ส่วนน้ำค้างทุ่งจะเร่งเดินหน้าระบายออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด ขณะที่ภาคใต้เตรียมรับมือเต็มที่

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้ประชุมเพื่อเร่งดำเนินการ ระบายน้ำออกจากพื้นที่ทุ่งเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกให้ลดลงโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ได้สั่งการให้ ผู้อำนวยการส่งน้ำและบำรุงรักษา ผักไห่,เจ้าเจ็ด,พระพิมล และพระยาบรรลือ และโครงการชลประทาน นนทบุรี สำนักเครื่องจักรกล และผู้เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการและหาจุดที่เหมาะสมสำหรับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเช่นที่ปตร.สิงหนาท 2 เป็นต้น โดยให้นำเครื่องสูบน้ำจากสำนักชลประทานที่ไม่เกิดอุทกภัยกว่า 100 เครื่องมาสมทบเพิ่มเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และเมื่อปริมาณน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาทต่ำกว่า 1,500 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที กรมจะเปิดประตูระบายน้ำ (ปตร.) ผักไห่ เพื่อระบายน้ำในทุ่งฝั่งตะวันตกออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นทางระบายออกทะเลที่ใหญ่และตรงที่สุด ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำได้รวดเร็วอย่างมีนัยสำคัญ

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลด้านน้ำ และดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทุกท่านติดตามสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วงและพร้อมอำนวยความสะดวกในการทำงานให้มากที่สุด ขณะนี้ประชาชนยังเดือดร้อน ดังนั้นคนกรมชลฯต้องช่วยกันอย่างเต็มกำลัง“

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนว่าระหว่างวันที่ 7-13 พ.ย.64 ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนจะแผ่ลงมาส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นนั้น ได้กำชับให้ทุกโครงการชลประทานติดตามสถานการณ์ และเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยตามประกาศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมเกิน 90 มิลลิเมตรใน 24 ชั่วโมง พร้อมกันนั้นให้เตรียมเครื่องจักร เครื่องมือและกำลังคนให้พร้อมทุกพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน เบื้องต้นให้พร่องน้ำในลำน้ำสำหรับรองรับปริมาณฝนที่จะตกในพื้นที่ และต้องไม่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำในโครงการชลประทานที่กำลังก่อสร้างดำเนินการ และหากโครงการบรรเทาอุทกภัยในภาคใต้จุดใดสามารถใช้การได้แล้วให้ใช้เต็มกำลัง เช่นที่โครงการบรรเทาอุทกภัยตรังเมื่อกลางปี 64 สามารถช่วยตัวเมืองตรังรอดจากน้ำท่วมได้อย่างน่าพอใจ

ด้านดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล  รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมาเติมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ (C2) นครสวรรค์โดยวันที่ 7 พ.ย.64 อัตราการไหลอยู่ที่ 2,172 ลบ.ม.ต่อวินาที และปริมาณน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา–ชัยนาท ระบายน้ำอยู่ที่ 2,036 ลบ.ม.ต่อวินาที ลดจากวันที่ 7 พ.ย.64 ระบายที่ 2,137 ลบ.ม.ต่อวินาที ณ วันที่ 10 พ.ย.64 ที่เขื่อนเจ้าพระยาฯอัตราการไหลอยู่ที่ระดับ 1,800 ลบ.ม.ต่อวินาที จะเห็นว่าน้ำเหนือเริ่มลดลงต่อเนื่อง ดังนั้นคาดว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะกลับสู่ตลิ่งปริมาณ 23-25 พ.ย.นี้ สำหรับน้ำในทุ่งเจ้าพระยาทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมีปริมาณรวม 2,024 ล้านลบ.ม.ซึ่งเมื่อปริมาณน้ำจากบางไทรอัตราการไหลอยู่ที่ระดับ 700 ลบ.ม.ต่อวินาที กรมชลฯ จะเร่งระบายน้ำผ่านปตร.และสูบน้ำออกจากทุ่งทันทีเสริมจากปกติที่น้ำจะระบายตามแรงโน้มถ่วง ขณะที่ในลุ่มแม่น้ำมูลและแม่น้ำชี  

กรมชลฯ ได้เร่งระบายลงแม่น้ำโขงอย่างเนื่องโดยขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 4.75 เมตร ระบายน้ำลงแม่น้ำโขง 260 ล้านลบ.ม.ต่อวัน ดังนั้นคาดว่าทั้งลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำชีระดับน้ำจะกลับสู่ตลิ่งในช่วงเวลาเดียวกันกับภาคกลางคือปลายเดือนพ.ย.

สำหรับน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เป็นทุ่งเจ้าพระยา 10 ทุ่ง และทุ่งบางระกำ 1 ทุ่ง ในการระบายน้ำกรมจะทำงามร่วมกับกลุ่มผู้ใช้น้ำและท้องถิ่นในการวางแผนการระบายเนื่องจากประชาชนต้องการให้เก็บน้ำไว้ประมาณ 30% หรือประมาณ 600 ล้านลบ.ม.เพื่อทำการเกษตรฤดูแล้ง

การรณรงค์ สู้ไม่ถอย!!กรมชลฯส่งกำลังคนเครื่องมือเร่งกู้อุทกภัยอีสาน-กลาง-ใต้

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม