ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

Equalและความเติบโตของเอ๊ดเชียแรนรูปโจ๊กเกอร์ 2016

รูปโจ๊กเกอร์ 2016

Equalและความเติบโตของเอ๊ดเชียแรนรูปโจ๊กเกอร์ 2016

ดนตรี / วรรณากร

ถ้าจะเอ่ยถึงบรรดาศิลปินสายป๊อประดับแนวหน้าในโลกตะวันตกของปัจจุบัน เชื่อว่าชื่อของ เอ๊ด เชียแรน ต้องอยู่ในกลุ่มนั้น

ผลงานทั้ง 4 อัลบั้มที่ผ่านมาของเขาที่เต็มไปด้วยเพลงฮิตอย่าง “Thinking Out Loud”, “Photograph”, “Shape Of You”, “Castle On The Hill”, “Galway Girl”, “Perfect”, “Beautiful People” และ “South Of The Bord” ล้วนเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่าเขาคนนี้เชี่ยวชาญชำนาญการทำเพลงป๊อปอย่างยิ่ง

ก่อนหน้านี้รู้สึกทึ่งเสมอว่า เอ๊ด เป็นคนทำงานเร็วมาก และดูเป็นคนที่มีไอเดียต่าง ๆ อยู่ในหัวตลอดเวลา เหมือนเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักแต่งเพลงอย่างแท้จริง เขายังเป็นคนที่ขยันทำงานและปล่อยผลงานออกมาเรื่อย ๆ จนเรารู้สึกเหมือนเพลงใหม่ของเขาแทบไม่เคยขาดหายไปจากการรับรู้ของเรา

หากไม่นับอัลบั้ม No.6 Collaborations Projects ซึ่งเน้นการทำงานแบบจับคู่กับศิลปินอื่น ๆ การตั้งชื่ออัลบั้มของ เอ๊ด ก็ยังคงยึดมั่นกับสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ เริ่มจาก “บวก” (+ : Plus) ไป “คูณ” (x : Multiply) ตามด้วย “หาร” ( ÷ : Divide) และคราวนี้คือ “เท่ากับ” (=) หรือ Equal

ในผลงานชุดล่าสุดซึ่งเป็นผลงานชุดที่ 5 ของเขา เอ๊ด เชียแรน ก็ยังคงเป็น เอ๊ด เชียแรนที่คล่องแคล่วและลื่นไหลในการทำเพลงป๊อป แต่ขณะเดียวกันเขาก็เป็น เอ๊ด เชียแรน ที่เติบโตขึ้น สุขุมขึ้น และแอบมีเงาหม่นหน่อย ๆ แทรกอยู่ด้วย

ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะประสบการณ์ชีวิตที่เพิ่มขึ้นหลังจากผ่านการแต่งงาน อายุที่ย่างเลขสามนำหน้า และการได้เป็นคุณพ่อหมาด ๆ มุมมองที่มีต่อชีวิตและความรักของเขาย่อมต้องเปลี่ยนไป

“นี่คือเอ๊ด เชียแรนที่เติบโตแล้ว” เขาบอกเราอย่างชัดเจนในเพลงแรกของอัลบั้มที่เทียบชีวิตของคนกับสายน้ำอย่าง “Tides” ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเขาเป็นพ่อคน และเขาต้องโตเป็นผู้ใหญ่จริง ๆ เสียที

แต่แน่นอนว่าเพลงป๊อปจัดและมีแววของการเป็นเพลงฮิตชัดเจนจะไม่ขาดหายไปจากงานของเขา เราจึงจะได้ยินเพลงอย่าง “Bad Habit”, “Shivers” และ “Overpass Graffiti”

ทั้งสามเพลงเต็มไปด้วยจังหวะสนุกสนานแบบที่จะได้รับความนิยมในสถานบันเทิง เป็นเพลงแบบที่เหล่าดีเจจะโปรดปรานและคันไม้คันมือ อยากจะนำมารีมิกซ์เป็นเวอร์ชั่นต่าง ๆ

แต่ เอ๊ด ก็ยังคงมีเพลงอย่าง “Collide”, “The Joker And the Queen” และ “Visiting Hours” ซึ่งเป็นเพลงในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา เพลงรักหวาน ๆ เหล่านี้ทำให้คนฟังสาว ๆ อดซึ้งตามเนื้อเพลงไม่ได้

ไม่เพียงเนื้อเพลงที่ฟังแล้วเพลิน การนำเอาดนตรีในแบบอะคูสติกมาผสมกับป๊อปเรโทรที่ย้อนไปหายุคทศวรรษที่ 80 และแต่งแต้มด้วยอาร์แอนด์บีแบบเบา ๆ ทำให้เพลงของเขาหลากหลายขึ้น น่าฟังขึ้นและติดหูง่ายยิ่งกว่าเดิม

อัลบั้ม Equal ของเอ๊ด เป็นงานที่สนุกมาก ฟังเพลินแบบที่สามารถเปิดทิ้งไว้แล้วตั้งให้ repeat all ได้ทั้งวัน โดยที่อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปฟังอัลบั้มอื่น

นี่อาจเป็นงานใหม่ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ เอ๊ด ไม่ได้ทำอะไรแปลกจนเกินรับได้ หรือทำดนตรีล้ำยุคล้ำสมัยที่ทำให้เราต้องอ้าปากตาค้างด้วยความทึ่ง แต่ เอ๊ด ทำให้มันได้ผลเสมอ

แล้วนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่เขาพิสูจน์ได้ว่า เอ๊ด เชียแรน คือศิลปินสายป๊อปตัวจริง

ภาพจาก Warner Music

รูปโจ๊กเกอร์ 2016 Equalและความเติบโตของเอ๊ดเชียแรน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม