ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

ลุ้นเกมรื้อ"ระบอบประยุทธ์""ม็อบราษฎร-แนวร่วม"ส่อพ่ายซ้ำ!วิเคราะห์ มวย ลุ ม พิ นี วัน นี้

วิเคราะห์ มวย ลุ ม พิ นี วัน นี้

ลุ้นเกมรื้อ"ระบอบประยุทธ์""ม็อบราษฎร-แนวร่วม"ส่อพ่ายซ้ำ!วิเคราะห์ มวย ลุ ม พิ นี วัน นี้

เมื่อเวทีรัฐสภา กำลังจะกลายเป็น สมรภูมิใหม่ ให้ “คลังสมอง” ของ “ม็อบราษฎร” ได้มีโอกาสใช้กลไกของฝ่ายนิติบัญญัติ เดินหน้ารื้อโละ “ระบอบประยุทธ์” ตามที่ “พริษฐ์ วัชรสินธุ์ฃ” แกนนำกลุ่มรี โซลูชั่น และ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงเป้าหมายเอาไว้ต่อสาธารณะ แต่งานนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายดาย เมื่อ “ตัวแปรหลัก” อยู่ที่เสียงโหวตให้ความเห็นชอบ หรือไม่ ต่อ “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” ที่เสนอโดย ภาคประชาชน อยู่ที่ “84ส.ว.” ในรัฐสภา

การประชุมร่วมรัฐสภา จะใช้เวลาด้วยกัน 2 วัน ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. 64 เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่เสนอโดย พริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่ม Re-Solution และประชาชนที่ร่วมลงชื่อ 150,921 รายชื่อ โดยจะมีการไปลงมติกันในวันพุธที่ 17 พ.ย. ซึ่งแน่นอนว่า ในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (16 พ.ย.) ดูจะไม่ต่างไปจากการเผชิญหน้ากันระหว่าง แกนนำภาคประชาชนที่มีแนวคิดและอุดมการณ์อันสอดคล้องกับ “ม็อบราษฎร” ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร อยู่บนท้องถนน โดยเฉพาะความต้องการรื้อระบอบประยุทธ์ โละ “250ส.ว.” เพื่อตัดทางแห่งอำนาจของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ให้ได้รับการโหวตจาก250 ส.ว.ได้กลับมาเป็น “นายกฯสมัยที่3” ได้อีก

นอกจากพริษฐ ที่จะเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภาแล้ว ยังมี ปิยบุตร, “ณัชปกร นามเมือง” จากไอลอว์ และ “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว หนึ่งในแกนนำม็อบราษฎร เข้าร่วม

ขณะที่ฟากส.ว.เองดูจะมีความชัดเจนมาก่อนหน้านี้แล้วว่า จะไม่รับร่างฯฉบับดังกล่าวแน่นอน เพราะไม่เพียงแต่ประเด็นเรื่องการแตะอำนาจส.ว. เท่านั้นที่จะทำให้เกิดปัญหา แต่ยังพบว่า ในร่างแก้ไขฉบับนี้ ยังมีสาระที่สวนทางกับร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ…. ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง

ทั้งนี้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หากจะให้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ในวันที่ 17 พ.ย.นี้จะต้องใช้เสียงทั้ง “ส.ส.-สว.” เกินกึ่งหนึ่งปัจจุบันสมาชิกรัฐสภา รวมกันทั้งหมด 723 ดังนั้น เสียงเกินกึ่งหนึ่งจะอยู่ที่ 362 เสียง และในเสียงทีให้ความเห็นชอบ จะต้องได้เสียงส.ว.ถึง 84 เสียง

ประเด็นปัญหาที่มองเห็นอยู่เบื้องหน้าอาจไม่ใช่เพียงการเผชิญหน้ากันระหว่าง กลุ่มรีโซลูชั่น อันเป็นเสมือนแนวร่วมกับม็อบราษฎรกับ “250ส.ว.” เท่านั้น หากแต่ลึกๆแล้ว พรรคเพื่อไทยเองก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่า ร่างดังกล่าวที่เสนอให้มีส.ส.สภาฯ เดียว ลดจำนวน ส.ส.เขต 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง แล้ว ที่ให้มีส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ซึ่งเป็น “สูตร” ที่พรรคการเมืองหลายพรรคพึงพอใจ แม้แต่พรรคเพื่อไทย พรรคแกนนำฝ่ายค้านเอง !

วิเคราะห์ มวย ลุ ม พิ นี วัน นี้ ลุ้นเกมรื้อ"ระบอบประยุทธ์""ม็อบราษฎร-แนวร่วม"ส่อพ่ายซ้ำ!

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม