ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

ครม.ไฟเขียวกู้2หมื่นล.ตรึงราคาน้ำมัน"ดีเซล"สิงห์รถบรรทุกบุกกรุงรวมโปร ทุนน้อย pg

รวมโปร ทุนน้อย pg

ครม.ไฟเขียวกู้2หมื่นล.ตรึงราคาน้ำมัน"ดีเซล"สิงห์รถบรรทุกบุกกรุงรวมโปร ทุนน้อย pg

“ครม.สัญจร”ไฟเขียวอนุมัติกองทุนน้ำมันกู้ 2 หมื่นล้านบาท รองรับการตรึงราคาดีเซล ขณะที่”ม็อบรถบรรทุก”บุกกระทรวงพลังงาน ย้ำจุดยืนขอราคาดีเซล 25 บาท ขู่หากเรื่องยังเงียบจะขึ้นค่าขนส่ง 10% วันที่ 1 ธ.ค.นี้ “รมว.พลังงาน”ยังไม่รับข้อเสนอสหพันธ์รถบรรทุก ย้ำตรึงราคาดีเซล 30 บาท อยู่ในภาวะที่รับกันได้

ที่โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 16 พ.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)สัญจร ได้อนุมัติการกู้เงินจำนวน 2 หมื่นล้านบาท สำหรับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อใช้ในการพยุงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ระดับ 30 บาท/ลิตร เนื่องจากปัจจุบันสถานะของกองทุนน้ำมันติดลบแล้ว โดยที่ผ่านมากองทุนน้ำมันฯ ใช้เงินไปเดือนละประมาณ 3 พันล้านบาท ในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ในระดับดังกล่าว

“ครม.ก็อนุมัติเงินกู้มาสำรองไว้ใช้ในช่วง 4 เดือนข้างหน้า ถ้าราคาน้ำมันลดลงก็ไม่มีปัญหา สถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ปกติ” นายกฯ กล่าว

ที่กระทรวงพลังงาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการรถบรรทุกภายใต้สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้เคลื่อนขบวนมาที่หน้ากระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐตรึงราคาน้ำมันดีเซล หลังจากราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นจนกระทบต่อต้นทุนการขนส่ง โดยมี นายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เป็นตัวแทนกระทรวงพลังงาน รับหนังสือข้อเรียกร้องจากสมาพันธ์ฯ
ทั้งนี้ เนื้อความในหนังสือที่จะยื่นต่อ รมว.พลังงาน ยังคงเป็นข้อเรียกร้องตามจุดยืนเดิม คือตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาท เป็นเวลา 1 ปี และลดภาษีสรรพสามิต รวมทั้งใช้เงินกองทุนน้ำมันฯมาดูแล ถอดส่วนผสมน้ำมันปาล์มออกจากน้ำมันดีเซล

ทั้งนี้ รัฐบาลสามารถตั้งโต๊ะหารือ เพื่อหาแนวทางการดูแลราคาน้ำมันที่เหมาะสมร่วมกัน แต่ควรจะต้องต่ำกว่าราคา 30 บาทต่อลิตร เพราะที่ผ่านมารัฐบาลเลือกจะเพิกเฉยไม่รับข้อเรียกร้องใดๆ ตั้งแต่การเคลื่อนไหวในช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ตลอดจนการหยุดวิ่งรถขนส่ง 20% ตั้งแต่ 1 พ.ย.64 ซึ่งจะทำไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้ โดยหลังจากยื่นหนังสือจะให้เวลาพิจารณาถึงสิ้นเดือน พ.ย. หากไม่มีการเคลื่อนไหว หรือช่วยเหลือใดๆ กลุ่มฯจะประกาศขึ้นราคาขนส่งสินค้าอีก 10% มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 นี้ต่อไป

ขณะที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม. ถึงกรณีสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เคลื่อนขบวนไปที่กระทรวงพลังงานเพื่อเรียกร้องให้ปรับลดราคาน้ำมันว่า ของเดิมที่เสนอมาคงไม่ได้ แต่ของใหม่ต้องดูอีกทีว่าตัวเลขใหม่เป็นเท่าไหร่ ทั้งนี้ในทุกรัฐบาลที่ผ่านมาใช้เกณฑ์การตรึงราคาที่ 30 บาทต่อลิตร สำหรับดีเซลหมุนเร็ว น่าจะเป็นเวลา 15 ปี เพราะถือว่าเป็นราคาที่อยู่ในวิสัยรับกันได้ ซึ่งรับภาระกันทุกฝ่าย ทั้งประชาชนและผู้ประกอบการและรัฐบาล

เมื่อถามว่า หากราคาน้ำมันขยับขึ้นไปจะกระทบต่อภาคขนส่ง นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ถูกต้อง แต่อย่างที่บอกต้องแบ่งเบาโดยคุยกับผู้ประกอบการและผู้รับขนส่ง ต้องคุยกัน ผู้ประกอบการก็ต้องช่วยด้วย ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรกของประเทศไทย ที่เราตรึงราคาในยามนี้ต้องยอมรับกันว่าเป็นแค่ชั่วคราว

รวมโปร ทุนน้อย pg ครม.ไฟเขียวกู้2หมื่นล.ตรึงราคาน้ำมัน"ดีเซล"สิงห์รถบรรทุกบุกกรุง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม