ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

กวนน้ำให้ขุ่น!ดูบอลออนไลร์

ดูบอลออนไลร์

กวนน้ำให้ขุ่น!ดูบอลออนไลร์

บรรยากาศการประชุมร่วมรัฐสภา เมื่อวันที่ 16 พ.ย.64 ที่ผ่านมา ดำเนินไปด้วยความเข้มข้น เมื่อวาระที่เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม “ชนวน” ชั้นดีที่ปลุกให้ “250ส.ว.” ต้องออกแรง ออกโรง ลุกขึ้นอภิปรายตอบโต้ ต่อต้าน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่เสนอโดย “พริษฐ์ วัชรสินธุ” แกนนำกลุ่ม Re-Solution ชูเป้าหมายชัดเจนคือการ “ล้มระบอบประยุทธ์”

ความเข้มข้นในที่ประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา จะได้บทสรุปในวันนี้ เวลา 10.00 น.ว่า ที่สุดแล้วร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวนี้ จะได้รับการโหวตผ่านในวาระแรก ขั้นรับหลักการหรือไม่!

แต่ดูเหมือนว่า ฝ่ายผู้เสนอ ทั้งพริษฐ์ และ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการคณะก้าวหน้า เองที่เข้ามาชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา น่าจะประเมินสถานการณ์ได้แล้วว่า ที่สุดแล้ว โอกาสที่ร่างแก้ไขฯ ฉบับนี้จะผ่านความเห็นชอบ ในวาระแรกนั้นไม่ต่างจากการ “เข็นครกขึ้นภูเขา”

เมื่อสาระหลักๆในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน เต็มไปด้วยประเด็นที่นำมาซึ่งข้อขัดแย้ง ทั้งการโละ “250ส.ว.” การเข้าไปรื้อโครงสร้างตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไปจนถึงการไล่เช็คบิลกับ “คณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ” หรือคสช. ล้วนแล้วแต่เป็นเสมือนการนำร่างที่รู้ดีว่า ไม่มีทางที่จะผ่านความเห็นชอบ จากที่ประชุมรัฐสภาไปได้

อีกทั้งยังเป็นสาระที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ อันสอดคล้องกับ ความต้องการของ “ม็อบราษฎร” ที่พากันเคลื่อนไหวอยู่นอกสภาฯ ยิ่งทำให้การหันหน้าเข้ามาพูดคุยกันในสภาฯ แม้จะเกิดขึ้น แต่ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้จริง

อย่างไรก็ดี การขับเคลื่อนวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยกลุ่ม Re-Solution ที่เป็นแนวร่วมกับม็อบราษฎร ในเวลานี้อาจมองเห็น “ผลลัพธ์” ในทางการเมืองด้วยการใช้พื้นที่ในเวทีรัฐสภา เพื่อ “ส่งสาร” เสนอแนวความคิดได้อย่างชอบธรรม

โดยไม่ต้องเผชิญหน้ากับ “ความสุ่มเสี่ยง” ต่อกฎหมาย เหมือนกับที่ “แกนนำม็อบราษฎร” กำลังโดนคดีความอยู่ในเวลานี้ ต่างกรรม ต่างวาระ จนถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำในระหว่างการต่อสู้คดี และมีแนวโน้มว่า จากนี้ไปยังจะมีแกนนำม็อบราษฎร ด้วยกันอีกหลายราย ที่ศาลอาจไม่ให้ประกันเพื่อป้องกันไปเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวาย

การดึงประเด็นร้อนๆ เข้าสู่เวทีรัฐสภา โดยแนวร่วมม็อบราษฎร ผ่านวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลายครั้งหลายคราที่ผ่านมา ในสายตาของ “ทีมมันสมอง” ย่อมไม่ได้คาดหวัง “ชัยชนะ” จากเวทีนิติบัญญัติ มากไปกว่า การทำเรื่อง “ยาก” ที่สุ่มเสี่ยง เปราะบาง ให้กลายเป็นเรื่อง “ง่าย” ถูกพูดถึงได้ในทุกชั้น ทุกระดับ ต่อสาธารณะ ต่างหาก คือเป้าหมายจริง !

ดูบอลออนไลร์ กวนน้ำให้ขุ่น!

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม