ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

กลุ่มผับบาร์!บุกสภาฯฟ้อง"ก้าวไกล"จวกรัฐผิดสัญญาเลื่อนเปิดสถานบันเทิงไปปีหน้าทวงถามมาตรการอุ้มเยียวยาท่าปลา อุตรดิตถ์

ท่าปลา อุตรดิตถ์

กลุ่มผับบาร์!บุกสภาฯฟ้อง"ก้าวไกล"จวกรัฐผิดสัญญาเลื่อนเปิดสถานบันเทิงไปปีหน้าทวงถามมาตรการอุ้มเยียวยาท่าปลา อุตรดิตถ์

วันที่ 17 พ.ย.64 ที่รัฐสภา กลุ่มนักดนตรีอิสระ เจ้าของผับบาร์ เข้ายื่นหนังสือต่อ ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพัฒนาเศรษฐกิจ และธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานอนุกรรมการ เด็ก เยาวชน สตรี และ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ หลังได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และรัฐบาลประกาศเลื่อนเปิดกิจการสถานบันเทิงกลางคืนหลังปีใหม่ในวันที่ 15ม.ค.2565

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งเเรกที่เราได้นับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มนักดนตรีอิสระเเละภาคธุรกิจกลางคืน ที่ได้รับผลกระทบมาโดยตลอดหลังจาก 15 เดือน ที่รัฐมีมาตรการควบคุมการเเพร่ระบาดของโควิด-19 และเมื่อนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเปิดประเทศ ในวันที่ 1พ.ย.ที่ผ่านมา ได้พูดถึงการเปิดผับบาร์ในวันที่ 1ธ.ค.นี้ ด้วย นั่นเหมือนเป็นความหวังสุดท้ายของกลุ่มนักดนตรีอิสระ เเละผู้ประกอบการ ธุรกิจกลางคืนเป็นอย่างมาก เเต่ว่าวันนี้กลับมีการกลับคำพูดที่เคยให้สัญญากับประชาชนไว้

“เราจะมีการติดตามทวงถามถึงเหตุผลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จากนั้นคงจะต้องมีการพูดคุยกับศบค. ในเรื่องของการเยียวยา ซึ่งเราเรียกชี้เเจงหลายครั้ง เเละส่งหนังสือไปหลายฉบับแต่ศบค.ไม่เคยให้ความสนใจกับกลุ่มนี้เเละมองข้ามมาโดยตลอด ทั้งๆที่พวกเขาเหล่านั้นเป็นคนที่เสียสละมาโดยตลอดในทุกการเเพร่ระบาด เเต่รัฐกลับไร้การเหลียวแล” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มนักดนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้ออกประกาศมาตรการควบคุมการเเพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการสถานบันเทิง ที่มีรายได้ไม่เเน่นอน เเละด้วยสถานการณ์ดังกล่าวภาครัฐยังไม่มีเเนวทางช่วยเหลือเเบบ พวกเราขอเรียกร้องต่อรัฐสภา ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ตัวเเทนของสภาผู้แทนราษฎร เป็นความหวังสุดท้ายในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล โดยเราขอยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ 1. ทบทวนคำสั่ง ศบค. กรณีการเลื่อนเปิดธุรกิจ ผับ บาร์ จากวันที่ 1 ธันวาคม 64 เป็นไม่มีกำหนด ทางกลุ่มยืนยันให้เปิดตามเดิมที่นายกรัฐมนตรี แถลง 2. ขยายเวลาจำหน่ายแอลกอฮอล์ เป็น 24.00 น. 3. ขอให้ออกมาตรการ ควบคุม ให้ลูกค้า และร้าน สามารถเปิดให้บริการได้ 4. ขอให้พิจารณาเงินชดเชยเฉพาะกลุ่ม นักดนตรี คนกลางคืน กรณี ที่ยังไม่สามารถเปิดได้ และ 5. หากข้อเรียกร้องไม่เป็นผล จะขอให้ สส ยื่นญัติ กระทู้ หรือหนทาง ตามกฏหมาย รวมถึงฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ทบทวนตามข้อเรียกร้องข้างต้น

“การที่รัฐบาลสั่งปิดไม่ให้พวกเรามีเเขน มีขา ในการทำมาหากินเลย มันลำบากมาก เราจึงรวมตัวกันยื่นข้อเรียกร้องต่อสภาเพื่อให้ช่วยเหลือพวกเราว่า มีมาตรอย่างไรบ้างที่จะช่วยเยียวยาพวกเราได้ หลังจากที่พวกเราได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาล“ ตัวแทนกลุ่มนักดนตรี กล่าว

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า เมื่อกลุ่มนักดนตรีอิสระประกาศจะเริ่มเล่นดนตรีในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ แต่น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาระบุถึง กลุ่มประชาชนที่เคลื่อนไหวให้มีการเยียวยาสถานประกอบการผับบาร์คาราโอเกะ ว่า ไม่เคยรับปากว่าจะให้มีการเปิดในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ท่ามกลางความมึนงงของผู้ประกอบการ แล้วประกาศเลื่อนไปเป็น 15 ม.ค.65 นั้นประกาศเลื่อนจากอะไร เมื่อมีประกาศจาก ศบค. ทำให้เจ้าของผับบาร์ ชีวิตคนกลางคืน หน้าหงายอีกครั้ง เพราะธุรกิจกลางคืนในช่วงเวลาที่ผ่านมากระทบมาตรการต่าง ๆ จากรัฐก่อนใคร และเป็นธุรกิจที่กระทบยาวนานที่สุดและหลายมาตรการเยียวยาที่เป็นรูปธรรม

ท่าปลา อุตรดิตถ์ กลุ่มผับบาร์!บุกสภาฯฟ้อง"ก้าวไกล"จวกรัฐผิดสัญญาเลื่อนเปิดสถานบันเทิงไปปีหน้าทวงถามมาตรการอุ้มเยียวยา

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม