ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

นักไวรัสวิทยาให้จับตา!สายพันธุ์B.1.Xผู้ท้าชิงเดลต้า?vegus168

vegus168

นักไวรัสวิทยาให้จับตา!สายพันธุ์B.1.Xผู้ท้าชิงเดลต้า?vegus168

พบในฝรั่งเศสและหลายประเทศ โดยต้นตอมาจากคองโก แต่ข้อจำกัดเทคโนฯถอดรหัสจึงพบที่ฝรั่งเศสได้ก่อน พบกำลังเพิ่มในคองโก แต่ข้อมูลยังน้อยอยู่ ต้องติดตามว่าจะสามารถมาท้าชิงตำแหน่งเดลต้าได้หรือไม่

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 พ.ย.64 ว่า “ข่าวเรื่องไวรัสโรคโควิดสายพันธุ์ B.1640 หรือ B.1.X ที่พบในฝรั่งเศส และ หลายๆประเทศข้างเคียง ถ้าย้อนไปดูประวัติจะพบว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้มาจากประเทศคองโก แต่เนื่องจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีการถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัส ไวรัสจึงถอดรหัสได้ที่ฝรั่งเศสก่อน

เมื่อย้อนไปดูข้อมูลของไวรัสในคองโกจะเห็นภาพที่น่าสนใจครับ ไวรัส B.1.X ดูเหมือนจะเป็นไวรัสที่อยู่นอกครอบครัวของเดลต้า (คือไม่ได้มีบรรพบุรุษมาจากเดลต้า) และพยายามแย่งพื้นที่ของเดลต้าได้พอสมควร

ข้อมูลจาก GISAID ที่คองโกส่งข้อมูลไวรัสมาล่าสุดคือ เดือนตุลาคม จะเห็นพื้นที่ส่วนที่ชมพูเพิ่มขึ้นมาอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับ 2 เดือนก่อนครับ ไม่แน่ใจสถานการณ์เดือนนี้ที่นั่นเป็นอย่างไร เพราะตัวเลขเหมือนจะ delay ไปหลายสัปดาห์ เห็นไวรัส B.1.640 ในยุโรปช่วงนี้ยังดูเงียบๆ ทำให้ตอนนี้แอบคิดว่าตัวเลขของ Congo อาจเป็นการเก็บข้อมูลที่น้อยเกินไปจึงทำให้ % ของ B.1.X ดูสูงเกินจริงครับ…

รอดูต่อไปครับว่าตกลงเดลต้าจะมีคนมาท้าชิงตำแหน่งหรือเปล่า”

vegus168 นักไวรัสวิทยาให้จับตา!สายพันธุ์B.1.Xผู้ท้าชิงเดลต้า?

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม