ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

ตร.ติวเข้มมาตรการเทศกาลวันลอยกระทง3ห้าม3ไม่3แนะยึดหลักสืบสานประเพณีตามวิถีNewNormalโมโม่

โมโม่

ตร.ติวเข้มมาตรการเทศกาลวันลอยกระทง3ห้าม3ไม่3แนะยึดหลักสืบสานประเพณีตามวิถีNewNormalโมโม่

วันที่ 18 พ.ย.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ทินกร ณัฏฐมั่งคั่ง ผู้บังคับการกองสารนิเทศ กล่าวเปิดเผยว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการตำรวจทุกพื้นที่เพิ่มความเข้มในการออกตรวจ เฝ้าระวังและป้องกันเหตุอาชญากรรม พร้อมอำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ แก่ประชาชน และนักท่องท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2564 ทั้งขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสอดส่องดูแล และป้องกันปราบปรามปัญหาอาชญากรรม

พล.ต.ต.ทินกร กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2564 โดยปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ที่ 19 พ.ย. 64 เพื่ออนุรักษ์ สืบสานและส่งเสริมประเพณีไทย ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” โดยคาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนออกมาท่องเที่ยว ลอยกระทง และลอยประทีปโคมไฟตามแม่น้ำลำคลอง ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาการจราจร ปัญหาอาชญากรรม ความเดือดร้อนรำคาญ และอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอย รวมถึงกลุ่มมิจฉาชีพที่มักแอบแฝงเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของประชาชน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในทุก ๆ ปี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงสั่งการ ไปยังหน่วยงานผู้ปฏิบัติในสังกัด ให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น การอำนวยความสะดวกการจราจร การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยสั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจตราทั้งทางบกและทางน้ำ โดยปรากฏกายให้เห็นเด่นชัดตามสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง หรือสถานที่จัดงานรื่นเริง สถานบันเทิง ชุมชน สวนสาธารณะที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม เช่น ตู้กดเงินสด (ATM), ร้านสะดวกซื้อ และสถานีบริการเชื้อเพลิง เป็นต้น พร้อมทั้งได้กำชับให้ข้าราชการตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชนด้วยความสุภาพและเหมาะสม

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม หรืออันตรายที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทง พร้อมทั้งยึดหลักข้อปฏิบัติตามประกาศของแต่ละพื้นที่/จังหวัดอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีข้อแนะนำ ดังนี้

– 3 ห้าม คือ
1. ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด โคมลอย ในลักษณะสร้างความเดือดร้อนรำคาญ หรืออาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
2. ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร
3. ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง ในขณะขับขี่ หรือโดยสาร หรือบนรถ

– 3 ไม่ คือ
1. ไม่ควรแต่งกายล่อแหลมต่อมิจฉาชีพ
2. ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง
3. ไม่ควรไปเที่ยวในสถานที่อโคจร มั่วสุม

– 3 ควร คือ
1. ควรระมัดระวังการใช้บริการโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก
2. ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกล่อลวงไปในทางมิชอบ
3. ควรรื่นเริง บนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย

นอกจากนี้ ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่จะออกมาร่วมงาน โปรดสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่ร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นการป้องกัน และลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เว้นระยะห่างทางสังคม ตามวิถีชีวิต “New Normal” ปฏิบัติตามมาตรการการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ หากพบเห็นเหตุ สิ่งของ หรือบุคคลต้องสงสัยที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย และเป็นอันตรายสามารถแจ้งข้อมูลมายังสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 1599 และ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โมโม่ ตร.ติวเข้มมาตรการเทศกาลวันลอยกระทง3ห้าม3ไม่3แนะยึดหลักสืบสานประเพณีตามวิถีNewNormal

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม