ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

เผยข้อมูลบูสต์ไฟเซอร์เข็ม3ภูมิขึ้นใน7วันดีดสูงกว่า95%กว่า3เดือนแต่มีข้อแม้…อันโตนิโอ

อันโตนิโอ

เผยข้อมูลบูสต์ไฟเซอร์เข็ม3ภูมิขึ้นใน7วันดีดสูงกว่า95%กว่า3เดือนแต่มีข้อแม้…อันโตนิโอ

ข้อมูลจากนักไวรัสวิทยา ถึงประสิทธิภาพของบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ด้วยวัคซีนตัวท็อป ไฟเซอร์ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 20 พ.ย.64 โดยระบุ “ข้อมูลของการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วย Pfizer เป็นเข็มที่ 3 (จากวัคซีน mRNA ของ Pfizer 2 เข็มก่อนหน้านี้) โดยวัดจากจำนวนเคสผู้ป่วยโควิดแบบมีอาการ เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ได้เข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนจริง กับ กลุ่มที่กระตุ้นด้วยวัคซีนหลอก (น้ำเกลือ, Placebo) มีผลที่น่าสนใจหลายประเด็นครับ

1. ภูมิที่ขึ้นมาจากการกระตุ้นเข็ม 3 สามารถลดการติดเชื้อโควิดแบบมีอาการได้อย่างมีนัยสำคัญ ประสิทธิภาพของวัคซีนดีดกลับขึ้นไปได้สูงกว่า 95%

2. ภูมิที่สูงขึ้นจากการฉีดเข็มกระตุ้น สามารถอยู่ในร่างกายได้นาน และ รักษาประสิทธิภาพของวัคซีนในระดับสูงได้นานอย่างน้อย 100 วัน หลังรับเข็มกระตุ้น…ทั้งนี้ต้องเน้นว่า เป็นภูมิที่เกิดขึ้นจากการที่อาสาสมัครได้รับการกระตุ้นในช่วงที่เหมาะสม คือ ภูมิคุ้มกันที่มีมาก่อนหน้านี้ต้องตกลงมาจนถึงที่กระตุ้นได้ดี ถ้าไปกระตุ้นไวไปอาจทำให้ประสิทธิภาพไม่เป็นไปตามนี้ได้

3. วัคซีนเข็มกระตุ้นสามารถให้ผลการป้องกันที่ชัดเจนได้ไว ภายใน 7 วันหลังได้เข็มกระตุ้น ซึ่งหมายถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวความจำ (Memory B cell) ที่ร่างกายสร้างไว้จากการฉีดวัคซีนก่อนหน้านี้ สามารถถูกปลุกให้ตื่นและแบ่งตัวเพื่อสร้างแอนติบอดีชุดใหม่ที่เยอะและจับแน่นกว่าเดิมได้อย่างรวดเร็ว

4. ผลจากกลุ่มที่ได้วัคซีนหลอกแสดงว่า มีผู้ติดเชื้อแล้วมีอาการได้ค่อนข้างสูง ซึ่งหมายความว่า ภูมิที่ตกลงมาแล้วและยังไม่ได้รับการกระตุ้น มีแนวโน้มไม่เพียงพอต่อการป้องกันการป่วยจากโควิด-19 แต่ ข่าวดีคือ ผู้ป่วยหนักหรือเสียชีวิตยังมีจำนวนน้อยมาก แสดงว่าระดับที่ตกลงมายังทำหน้าที่ป้องกันอาการรุนแรงได้ดีอยู่ครับ
ที่มา
https://www.cdc.gov/…/slides…/02-COVID-Perez-508.pdf”

อันโตนิโอ เผยข้อมูลบูสต์ไฟเซอร์เข็ม3ภูมิขึ้นใน7วันดีดสูงกว่า95%กว่า3เดือนแต่มีข้อแม้…

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม