ตำแหน่งของคุณ Home ดนตรี

สธ.ชี้โควิดไทยคงที่แต่มีระบาดหนักหลายจว.เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าเกม อ็ อก กี้

เกม อ็ อก กี้

สธ.ชี้โควิดไทยคงที่แต่มีระบาดหนักหลายจว.เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าเกม อ็ อก กี้

กทม.และปริมณฑล สถานการณ์ดีขึ้นแต่ต้องจับตาคือการระบาดพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ขณะที่จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น จ.นครศรีธรรมราช จ.ตาก จ.ระยอง จ.จันทบุรี พบว่าการแพร่ระบาดโดยเป็นการแพร่กระจายในชุมชน และเป็นกลุ่มก้อนจาก งานเลี้ยง งานศพ ระดมวัคซีนฉีดด่วน คาดสัปดาห์หน้าฉีดได้ 70 ล้านโดสเร็วกว่าที่กำหนด 2 เดือน ในขณะที่มีมติคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ให้เด็กชายอายุ 12-16 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ได้ตามความสมัครใจ ชี้ อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเกิดได้น้อย รักษาหายได้ ฟื้นตัวได้รวดเร็ว

21 ต.ค.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยว่า ขณะนี้การติดเชื้อใหม่มีแนวโน้มคงที่ ประมาณ 66% ยังพบในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 23 จังหวัด หลายจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เช่น จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น จ.นครศรีธรรมราช จ.ตาก จ.ระยอง จ.จันทบุรี โดยพบว่าการแพร่ระบาด ยังเป็นการแพร่กระจายในชุมชน และเป็นกลุ่มก้อนต่อเนื่องจากการรวมกลุ่มกัน เช่น งานสังสรรค์ และงานประเพณี พิธีทางศาสนา เช่น งานศพ หลายพื้นที่มีการติดเชื้อในโรงงาน สถานประกอบการ สถานที่ทำงาน ตลาด ส่วนการระบาดกรุงเทพฯและปริมณฑล มีอัตราที่ลดลงสอดคล้องกับสถานการณ์ที่หลายภาคส่วนได้ช่วยกันในการควบคุมโรค อย่างไรก็ตามยังต้องจับตาการระบาดในพื้นที่ภาคใต้ 4 จังหวัด โดยมีการจัดตั้ง ศบค.ส่วนหน้า เพื่อดูเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดโดยเฉพาะ และการทยอยจัดส่งวัคซีนโควิดโดยสัปดาห์นี้จะทยอยส่งวัคซีนไปเพิ่มอีก 500,000 โดส รวมเป็น1 ล้านโดส

สำหรับผู้ป่วยอาการหนักภาวะปอดอักเสบอยู่ 2,687 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 603 รายขณะที่ ผู้เสียชีวิต ร้อยละ 94 เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวนอกจากการป้องกันการฉีดวัคซีนจึงเป็นมาตรการสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดดีขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นยอดผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯลดลงต่ำกว่าพันราย

นพ.โอภาส กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดมีการฉีดเพิ่ม 915,956 โดส ทำให้ยอดสะสมการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 68,503,058 โดส เข็ม1 ฉีดไปแล้ว 39,039,849 ราย เข็ม 2 ฉีดไปแล้ว 27,405,800 ราย และเข็ม 3 ฉีดไปแล้ว 2,057,409 ราย ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย โดยอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามแผนเดิมที่สิ้นปีจะฉีดวัคซีน 70 ล้านโดส เชื่อว่าสัปดาห์หน้าจะเกินเป้าหมาย แสดงว่าเราฉีดเร็วกว่าแผนเดิมกว่า 2 เดือนกว่า ส่วนพื้นที่ที่มีความจำเพาะนำร่องในการท่องเที่ยว การฉีดวัคซีนได้ตรงตามเป้าหมาย คาดว่าสิ้นปี 2564 ประเทศไทยจะสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุม 100 ล้านโดส โดยวันนี้วัคซีนไฟเซอร์ เข้ามาเพิ่มอีก 1.5 ล้านโดส ขณะที่วัคซีนซิโนแวคเหลืออีก 2 ล้านโดส จะทยอยเข้ามาในเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนี้นพ.โอภาส ยังได้เปิดเผยผลการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กรณีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กชายอายุ 12-16 ปี ว่า ที่ผ่านมามีข้อกังวลเรื่องการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี จึงให้ฉีดเพียง 1 เข็มก่อน และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญ ทั้งกุมารแพทย์โรคติดเชื้อและกุมารแพทย์โรคหัวใจ มาร่วมทบทวนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กซึ่งทั่วโลกฉีดไปแล้วกว่า 100 ล้านโดส ได้ข้อสรุป 3R คือ 1.Real กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเกิดขึ้นจริง ส่วนมากเกิดในเข็มที่ 2 ในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี 2.Rare เกิดขึ้นได้น้อยมาก ในระดับไม่กี่รายต่อล้านคน พบมากสุดประมาณ 6 ในแสนคน ซึ่งน้อยกว่าโรคโควิด 19 ในเด็กที่ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย (MIS-C) รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และ 3. Recovery ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ไม่รุนแรงและสามารถหายได้เองมีจำนวนน้อยรายที่อาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล และทั่วโลกรายงานพบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวกับวัคซีน 1 ราย ขณะที่มีการฟื้นตัวรวดเร็วมากถึง 90%

ที่ประชุมจึงมีมติว่าสามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กชายอายุ 12-16 ปีได้ โดยให้เป็นไปตามความสมัครใจ ขึ้นกับความประสงค์ของผู้ปกครองและนักเรียน และไม่ให้เป็นข้อบังคับเรื่องการเข้าเรียน

สำหรับประชาชนทั่วไปที่ฉีดวัคซีนซีโนฟาร์ม 2 เข็มไปแล้วนั้นได้มีการหารือกับทางคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค แนะนำในหลักการให้วัคซีนเข็มกระตุ้นในผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรือไฟเซอร์ ซึ่งในกลุ่มนี้จะเริ่มรับวัคซีนเข็มที่ 3 ได้ปลายเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม ซึ่งขอให้ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ชี้แจงข้อมูลทางวิชาการอย่างเป็นทางการกับกระทรวงสาธารณสุขก่อนประกาศให้ประชาชนกลุ่มนี้เข้ารับวัคซีน

เกม อ็ อก กี้ สธ.ชี้โควิดไทยคงที่แต่มีระบาดหนักหลายจว.เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้า

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม