ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

“จังโก”สุดเจ๋ง!ประดิษฐ์“หน้ากากอนามัยทำลายเชื้อโควิด”ไอ โฟน 5 กับ 5s ราคา

ไอ โฟน 5 กับ 5s ราคา

“จังโก”สุดเจ๋ง!ประดิษฐ์“หน้ากากอนามัยทำลายเชื้อโควิด”ไอ โฟน 5 กับ 5s ราคาPhoto : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก หรือยูเอ็นเอเอ็ม กรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก สามารถพัฒนาหน้ากากอนามัย ให้มีประสิทธิภาพต่อต้านและทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า หน้ากากอนามัยที่ทางคณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย “ยูเอ็นเอเอ็ม” วิจัยพัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้ใช้เทคโนโลยีเส้นใยแบบนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดง ก่อนทดสอบประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยที่ใช้เทคโนโลยีต้านจุลชีพแบบ 3 ชั้น ด้วยการนำเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วยที่ติดเชื้อของทางโรงพยาบาลฮัวเรซ ไปวางบนแผ่นฟิล์ม โลหะเงินและทองแดงที่อยู่ในพลาสติกโพลิโพรไพลีน ซึ่งผลการทดสอบ ปรากฏว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เคยมีในปริมาณสูง จะหายไปถึงกว่าร้อยละ 80 ภายในเวลา 8 ชั่วโมง และถ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 มีปริมาณระดับต่ำ ก็จะปรากฏว่า สารพันธุกรรมชนิด “อาร์เอ็นเอ” และ “เนื้อเยื่อ” ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะได้รับความเสียหาย และถูกทำลายลง ถึงขั้นตรวจไม่พบ ภายในเวลา 2 ชั่วโมง หลังจากที่เชื้อโรคไปสัมผัสกับเส้นใยนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดงดังกล่าว

รายงานข่าวเผยว่า หน้ากากอนามัยผลการวิจัยพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยยูเอ็นเอเอ็มข้างต้น สามารถใช้ซ้ำได้ โดยนำไปซักทำความสะอาด ได้ 10 ครั้ง และสามารถทิ้งได้โดยไม่ต้องหวั่นเกรงว่า จะมีเชื้อโรคปนเปื้อน เหมือนกับหน้ากากอนามัยทั่วไป เพราะเชื้อโรคถูกทำลายไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเชิงพาณิชย์ว่า ปรากฏว่า ทางมหาวิทยาลัยยูเอ็นเอเอ็ม ยังไม่มีกำลังการผลิต โดยสามารถผลิตได้เพียงละวัน 200 ชิ้น เท่านั้น และยังต้องได้รับการตรวจสอบจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

ไอ โฟน 5 กับ 5s ราคา “จังโก”สุดเจ๋ง!ประดิษฐ์“หน้ากากอนามัยทำลายเชื้อโควิด”

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม