ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

“อิตาลี”ชาติแรกอียู!บังคับสุดเข้ม“แรงงานทุกคน”ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด-ฝ่าฝืนถูกพักงานหั่นเงินเดือนแบบใบลา

แบบใบลา

“อิตาลี”ชาติแรกอียู!บังคับสุดเข้ม“แรงงานทุกคน”ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด-ฝ่าฝืนถูกพักงานหั่นเงินเดือนแบบใบลาPhoto : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิตาลี กลายเป็นชาติแรกในสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ออกกฎข้อบังคับ ด้วยการกำหนดให้พนักงานหรือแรงงานทุกคน ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีจำนวน 23 ล้านคน ต้องแสดงหลักฐานเป็นใบรับรองว่า ผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบโดสแล้ว รวมถึงใบรับรองผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเป็นลบ ตลอดจนหลักฐานยืนว่า หายป่วยจากโรคโควิด-19 เพื่อยืนยันก่อนเข้าไปยังสถานที่ทำงาน
ทั้งนี้ หากใครฝ่าฝืนก็จะถูกสั่งพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน หรือค่าจ้าง แต่จะไม่โดนไล่ออก พร้อมทั้งถูกปรับเป็นเงินตั้งแต่ 600 – 1,500 ยูโร (คิดเป็นเงินไทยราว 23,442 – 58,605 บาท) ส่วนเจ้าของบริษัท หรือกิจการ ก็จะต้องถูกสั่งปรับเป็นเงิน 400 – 1,000 ยูโร (คิดเป็นเงินไทยราว 15,628 – 39,070 บาท)

โดยนายเรนาโต บรูเนตตา รัฐมนตรีกระทรวงการบริหารรัฐกิจของอิตาลี เปิดเผยว่า อิตาลีเป็นชาติแรกในยุโรป และเป็นกลุ่มประเทศแรกๆ ของโลกที่ใช้มาตรการเข้มงวดเช่นนี้ เพื่อจะทำให้อิตาลีมีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น ในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

สำหรับ ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในอิตาลี ประชากรที่รับการฉีดโดสแรกไปแล้วจำนวนร้อยละ 74 และครบ 2 โดส จำนวนร้อยละ 68 จากประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน

แบบใบลา “อิตาลี”ชาติแรกอียู!บังคับสุดเข้ม“แรงงานทุกคน”ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด-ฝ่าฝืนถูกพักงานหั่นเงินเดือน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม