ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

‘วุฒิชัยเหลืองอมรเลิศ’ลุ้นศบค.ไฟเขียวปลดล็อกธุรกิจสวนน้ำ-สวนสนุกทันสิ้นปีการเขียนบันทึกการตรวจร่างกาย

การเขียนบันทึกการตรวจร่างกาย

‘วุฒิชัยเหลืองอมรเลิศ’ลุ้นศบค.ไฟเขียวปลดล็อกธุรกิจสวนน้ำ-สวนสนุกทันสิ้นปีการเขียนบันทึกการตรวจร่างกาย

สำหรับธุรกิจสวนน้ำ สวนสนุก เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่รอคอยความหวังจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาผ่อนคลายให้เปิดบริการได้ตามปกติ หลังจากในช่วงต้นปี 2564 เปิดบริการได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งในเรื่องนี้ นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ นายกสมาคมสวนสนุก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์ค บางกอก ผู้บริหารสวนน้ำและสวนสนุกสวนสยาม ประเทศไทย อีกทั้งล่าสุดยังได้ ตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่งของ IAAPA ในปี 2566 และเป็นผู้นำสมาคมในฐานะประธานคณะกรรมการในปี 2567 ของสมาคมสวนสนุกโลก ได้สะท้อนแผนการดำเนินงานหลังจากได้รับการพิจารณาให้เปิดอีกครั้ง

ทำงานมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ นายกสมาคมสวนสนุก และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์ค บางกอก ผู้บริหารสวนน้ำและสวนสนุกสวนสยาม ประเทศไทย กล่าวว่า คงต้องรอมาตรการภาครัฐที่จะออกมา แต่ในส่วนของผู้ประกอบการด้านนี้ทุกคนต่างมีความพร้อมเต็มที่ ซึ่งประมาณ 90% สามารถที่จะดำเนินการได้ทันที เมื่อมีมติจากรัฐบาลออกมาให้เปิดบริการ

ส่วนแนวทางในการทำงานหลังจากทางศบค.ปลดล็อก คงจะนำแนวทางการทำงานของสวนสนุกโลก ที่ใช้เป็นโมเดลเดียวกันทั่วโลกมาเป็นพื้นฐานในการวางมาตรการ ซึ่งทางผู้ประกอบการได้เตรียมมาตรการขั้นสูงสุดในการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะจุดแข็งของธุรกิจสวนน้ำ สวนสนุก สวนพักผ่อนอยู่ในที่โล่งแจ้ง มีอากาศถ่ายเท เป็นพื้นที่กว้าง แต่ถ้าทางภาครัฐจะให้ปฏิบัติอย่างอื่นเพิ่มเติม ทางผู้ประกอบก็พร้อมที่จะทำตามอย่างเคร่งครัด

ซึ่งการดำเนินการในด้านต่างๆ ไม่น่าจะมีปัญหา แม้บางพื้นจะต้องเตรียมความพร้อมใหม่ เนื่องจากบางสำนักงานไม่ได้เปิดบริการมานาน ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาประมาณ 7-10 วันในการเรียกตัวพนักงาน ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดกลับเข้ามาทำงาน เพื่อเข้ามาเซ็ตระบบ ดูแลอุปกรณ์ของสวนสนุกให้พร้อมที่จะเปิดใช้บริการ เนื่องจากมีเครื่องเล่นต่างๆ ที่มีประเด็นในเรื่องของความปลอดภัย

รอภาครัฐประกาศนโยบายให้ชัดเจน

ทั้งนี้ นายวุฒิชัย ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของธุรกิจดังกล่าวนี้คงต้องรอนโยบายของภาครัฐที่จะให้ข้อมูลล่วงหน้าประมาณ 7-10 วัน เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเปิดให้บริการอีกครั้ง ขณะที่ในส่วนของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดนั้นก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยระหว่างผู้ประกอบธุรกิจสวนสนุก และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขไปเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน เพราะฉะนั้นทางผู้ประกอบการมีความพร้อมเต็มที่

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนของธุรกิจสวนสนุก ไม่ได้มีเป็นปัญหาอะไร ซึ่งถ้าเดือนพฤศจิกายนสามารถเปิดบริการได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าจะเข้าฤดูท่องเที่ยว คือเดือนธันวาคม ขณะที่ในส่วนของพนักงานของสวนสยามได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 โดสไปแล้วประมาณ 90% ส่วนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนมีอยู่ 2 ประเภท คือ กลุ่มที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และกลุ่มที่ไม่สมัครใจฉีด ก็ต้องมีการปรับหน้าที่การทำงานใหม่ เพื่อไม่ให้เจอลูกค้าโดยตรง แต่โดยภาพรวมทั่วไป เข้าเกณฑ์มาตรฐานทุกอย่าง

ซึ่ง นายวุฒิชัย กล่าวต่อว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทางสวนน้ำ-สวนสนุกของสวนสยาม ปิดๆ เปิดๆ ได้แบกรับภาระตค่าใช้จ่ายไว้ โดยปี 2564 รายได้หายไป 90% เพราะปีนี้เปิดได้เพียง 2 เดือนกว่า ส่วนปี 2563 รายได้หายไปประมาณ 80% แต่ก็ยังยืนยันที่จะเดินหน้าต่อไป โดยช่วงที่ผ่านมาได้ขายที่ดินบางส่วนไป เพื่อนำเงินมาดูแลธุรกิจ และพนักงานในองค์กรได้น่าจะได้ประมาณสัก 1- 2 ปี คงต้องมาดูสถานการณ์ต่างๆ กันต่อไป

ขณะที่ธุรกิจสวนสนุกเมื่อเปิดบริการเต็มรูปแบบจะมีจุดคุ้มทุนอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ซึ่งถ้าไม่ลงทุนเพิ่ม และลูกค้ากลับมาใช้บริการตามปกติใน 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ จนถึงต้นปี 2565 เป็นต้นไป และหากการแพร่ะระบาดไม่ได้กลับมารุนแรง หรือเกิดปัจจัยเสี่ยงรุนแรงเพิ่มเติมจากปัจจุบัน ก็จะมีการฟื้นตัวธุรกิจและเศรษฐกิจอย่างแท้จริงในปี 2566 ขณะที่ในปีนี้เงินในอุตสาหกรรมดังกล่าวจะเหลือต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และ ทุกค่ายรายได้หายไปกว่า 80-90% ของที่มีรายได้

หวังพัฒนาเป็นมาตรฐานเดียวกัน

พร้อมกันนี้ นายวุฒิชัย ยังกล่าวถึงเหตุผลที่สวนสนุกโลก ยกตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่งของ IAAPA และตำแหน่งอื่นๆ ตามวาระของแต่ละปี ทางสมาคม ฯ น่าจะเห็นโอกาส และความสำคัญ ของธุรกิจดังกล่าวนี้ในแถบภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเพื่อที่จะให้ผู้ประกอบการซึ่งมีจำนวนมากในพื้นที่แถบเอเชียนี้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสมาคมระดับโลก โดยเฉพาะการยกมาตรฐานความปลอดภัย มาตรฐานการให้บริการระดับสากล จึงต้องมีตัวแทนจากภูมิภาคนี้เข้าไปในสมาคมฯ เพื่อสามารถชักจูง ชี้นำ พัฒนาให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียวกัน

สำหรับมาตรฐานของสวนสนุกในเชิงภาพกว้างนั้นมีมาตรฐานอยู่แล้ว ขณะที่ในเชิงรายละเอียด เป็นสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากธุรกิจสวนน้ำ สวนสนุกเกี่ยวเนื่องถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะสวนสนุกที่มีเครื่องเล่น ตรงส่วนนี้จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ ด้วยเครื่องเล่นบางประเภทมีความเร็ว และมีคนอยู่ในนั้น ถ้าประมาท หรือเผลอเรอในชั่วพริบตา ก็จะทำให้เกิดส่งผลกระทบถึงผู้ใช้บริการทันที

การเขียนบันทึกการตรวจร่างกาย ‘วุฒิชัยเหลืองอมรเลิศ’ลุ้นศบค.ไฟเขียวปลดล็อกธุรกิจสวนน้ำ-สวนสนุกทันสิ้นปี

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม