ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

ผู้เชี่ยวชาญด้านธงชาติแนะนำกองประกวดควรทำหนังสือชี้แจงขอโทษแก้ไขและงดเผยแพร่ซุ้มส้มตำ

ซุ้มส้มตำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านธงชาติแนะนำกองประกวดควรทำหนังสือชี้แจงขอโทษแก้ไขและงดเผยแพร่ซุ้มส้มตำ

วันที่ 23 พ.ย.64 นายพฤฒิพล ประชุมผล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย แสดงความเห็นกรณีภาพโปรโมทมิสยูนิเวิร์สฯ ที่มีลักษณะเหยียบธงชาติ จนนายสนธิญา สวัสดี ได้นำไปร้องให้ ผบช.น.ตรวจสอบนั้น มองว่า “กรณีดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะมีความผิด ผู้ร้องสามารถไปร้องได้แต่ต้องดูที่เจตนาว่าดูหมิ่นลบหลู่และเหยียดหยามหรือไม่ แนะนำว่าทางกองประกวดควรทำหนังสือชี้แจงขอโทษ แก้ไข และงดเผยแพร่”

“เข้าใจว่าบางคนอาจจะไม่เข้าใจหรือทำโดยพลการ ถ้าไม่เจตนาก็อยากให้ไปแก้ไข เพราะมันกระทบความรู้สึกคนไทย แนะนำให้ขอโทษ”

“เข้าใจว่าไม่มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นเหยียดหยาม … แต่ถ้าทำไปโดยไม่คิด แล้วสิ่งที่ทำลงไป มันไปกระทบความรู้สึกคนอื่นหรือสังคมส่วนรวม … ก็ควรหลีกเลี่ยงซะ … หัวอกเขาหัวอกเราล่ะนะ … นักกีฬาทีมชาติเขาก็ปักธงชาติบนหน้าอกเสื้อ และพยายามทุ่มเทสุดชีวิตเพื่อสัญลักษณ์สูงสุดของชาติเราทุกคน … “

การให้ความสำคัญ มันเป็นเรื่องของการสำนึกในคุณค่า” … ยากจะอธิบาย เพราะแต่ละคนเกิดมา ย่อมพิจารณาคุณค่าต่อสิ่งรอบกายต่างกัน … บางคนเที่ยวป่า โยนขวดน้ำดื่มลงพื้น แล้วบอกช่างแมร่งมัน แค่ขวดเดียว … บางคนเที่ยวป่าติดถุงพลาสติกไปเก็บขยะที่คนอื่นทิ้งไว้ตามทาง … “แต่เหนือสิ่งอื่นใด … เกิดเป็นคนควรเคารพความรู้สึกผู้อื่นครับ” … อย่าเอาคำพูดที่ว่าไม่เห็นเป็นไร ไปตัดสินความรู้สึกใคร … ตอนเด็กๆ เพื่อนล้อชื่อพ่อชื่อแม่ … เรารู้สึกอย่างไร แต่คนอื่นอาจเฉยๆ ซึ่งเราก็รู้ว่ามันไม่ดี …

ดังนั้น … “การเคารพความรู้สึกผู้อื่น คือจุดเริ่มต้นความสง่างามของการดำรงตนอยู่ในสังคม เพราะท้ายสุดแล้ว ผู้นั้นย่อมจะได้รับเกียรติจากผู้อื่นเป็นการตอบแทนเช่นกัน”

ซุ้มส้มตำ ผู้เชี่ยวชาญด้านธงชาติแนะนำกองประกวดควรทำหนังสือชี้แจงขอโทษแก้ไขและงดเผยแพร่

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม