ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

ภารกิจสำเร็จ"ยานเสินโจว12"พานักบินอวกาศจีนกลับถึงโลกปลอดภัยโรง พยาบาล พยัคฆภูมิพิสัย

โรง พยาบาล พยัคฆภูมิพิสัย

ภารกิจสำเร็จ"ยานเสินโจว12"พานักบินอวกาศจีนกลับถึงโลกปลอดภัยโรง พยาบาล พยัคฆภูมิพิสัย

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุุ๊กระบุ “ยานเสินโจว 12 พากลุ่มนักบินอวกาศชาวจีนลงถึงพื้นโลกได้อย่างปลอดภัย หลังจบภารกิจระยะเวลา 3 เดือนบนสถานีอวกาศเทียนกง

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 12:34 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ยานเสินโจว 12 (Shenzhou 12) ที่บรรทุกนักบินอวกาศจีน 3 คน ได้แก่ เนี่ย ไห่เซิง (Nie Haisheng) หลิว โป๋หมิง (Liu Boming) และทัง หงปัว (Tang Hongbo) ได้ลงจอดบนพื้นโลกเรียบร้อยบนทะเลทรายโกบี เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia) ประเทศจีน ถือเป็นการจบภารกิจอวกาศครั้งนี้

ยานลำนี้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมาไปยังโมดูล “เทียนเหอ” (Tianhe) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของสถานีอวกาศเทียนกง (Tiangong) ของจีนที่โคจรอยู่รอบโลก นักบินอวกาศกลุ่มนี้ที่นำโดยเนี่ย ไห่เซิง ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงนาน 90 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานกว่าภารกิจของนักบินอวกาศจีนครั้งก่อนๆ ถึง 3 เท่า

ขั้นตอนการกลับสู่พื้นโลกของยานเสินโจว 12 เริ่มจากแยกตัวออกจากสถานีอวกาศเทียนกงในวันที่ 16 กันยายน เวลา 07:56 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ก่อนทดสอบสภาวะร็องเดวู (rendezvous test) ในเวลา 12:38 น. ซึ่งยานเสินโจว 12 จะมีความเร็วสัมพัทธ์กับสถานีอวกาศเทียนกงเป็น 0 (ยานทั้งสองโคจรรอบโลกด้วยความเร็วที่เท่ากัน) ก่อนที่จะลงมาถึงพื้นโลกในวันถัดมา

ระหว่างที่นักบินอวกาศในภารกิจเสินโจว 12 ปฏิบัติงานในอวกาศ พวกเขาได้ถ่ายภาพโลกจากห้วงอวกาศ ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์หลายแบบ และปฏิบัติภารกิจเดินในอวกาศ (Spacewalk) 2 ครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับนักบินอวกาศกลุ่มต่อไป

ตามแผนการในโครงการอวกาศของจีนนั้น จีนจะส่งยานบรรทุกสัมภาระ “เทียนโจว 3” (Tianzhou 3) ไปเทียบกับสถานีอวกาศเทียนกงประมาณวันที่ 20 กันยายน และภารกิจเสินโจว 13 จะเป็นภารกิจต่อไปที่มีนักบินอวกาศไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศของจีน มีกำหนดส่งยานขึ้นสู่อวกาศประมาณกลางเดือนตุลาคม (ยังไม่ประกาศวันที่แน่ชัด)

ประเทศจีนยังมีแผนที่จะส่งโมดูล (ส่วนประกอบของสถานีอวกาศ) อีก 2 โมดูล ไปเชื่อมต่อกับโมดูลเทียนเหอของสถานีอวกาศเทียนกง เพื่อเป็นส่วนต่อขยายสถานีอวกาศแห่งนี้ ซึ่งหากขยายสถานีอวกาศแล้วเสร็จจะมีมวลรวมประมาณ 20% ของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จภายในปีหน้า

คำว่า “เทียนกง” อาจจะฟังดูคุ้นหูสำหรับคนที่ตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีอวกาศ เนื่องจากประเทศจีนช่วงทศวรรษที่แล้วเคยส่งห้องทดลองในอวกาศรุ่นบุกเบิกที่มีคำนี้ในชื่อ ได้แก่ …

– สถานีอวกาศเทียนกง 1 (Tiangong 1) ในเดือนกันยายน 2554 มีภารกิจที่มีนักบินอวกาศ 2 คนไปปฏิบัติงาน ได้แก่ เสินโจว 9 ในเดือนมิถุนายน 2555 และเสินโจว 10 ในปี 2556)

– สถานีอวกาศเทียนกง 2 (Tiangong 2) ในเดือนกันยายน 2559 ที่รองรับภารกิจเสินโจว 11 มีนักบินอวกาศไปปฏิบัติงานนาน 30 วัน ในเดือนถัดมา

“สถานีอวกาศเทียนกงรุ่นบุกเบิก” ทั้งสองลำต่างจบภารกิจและเผาไหม้ในบรรยากาศโลกไปแล้ว โดยสถานีอวกาศเทียนกง 1 ตกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกแบบที่ไม่สามารถควบคุมได้ในเดือนเมษายน 2561 ขณะที่สถานีอวกาศเทียนกง 2 ถูกควบคุมให้ตกลงสู่มหาสมุทรเดียวกันในเดือนกรกฎาคม 2562

เรียบเรียง : พิสิฏฐ นิธิยานันท์ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.
อ้างอิง : https://www.space.com/shenzhou-12-astronaut-mission-lands…”

โรง พยาบาล พยัคฆภูมิพิสัย ภารกิจสำเร็จ"ยานเสินโจว12"พานักบินอวกาศจีนกลับถึงโลกปลอดภัย

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม