ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

จับตา!ทั่วโลกติดโควิดพุ่งjumbo slot

jumbo slot

จับตา!ทั่วโลกติดโควิดพุ่งjumbo slot

บิ๊กตู่ถกศบค.ชุดใหญ่ จ่อถกผ่อนคลายกิจการ-สถานบันเทิง หมอศิริราช เตือนจับตาเดือน ธ.ค.เสี่ยงติดโควิดระลอกใหม่ โควิด ติดเชื้อรายวันขึ้นอีก 6,335 ราย ตายลดลงเหลือ 37 ราย หายป่วยกลับบ้านได้ 7,218 ราย

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.64 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ในต่างประเทศว่า จากกราฟข้อมูล จนถึงวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา หากดูรายทวีป จะพบว่า ขณะนี้การระบาดใหญ่เกิดขึ้นในทวีปอเมริกา ส่วนทวีปยุโรปชัดเจนว่า ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนส.ค.-ก.ย. เป็นต้นมา ตัวเลขกำลังวิ่งขึ้นและทุกวันนี้ยังไต่ขึ้นไม่หยุด ส่วนทวีปเอเชีย และไทยอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ในเดือนหน้าธ.ค.นี้ต้องเฝ้าระวังทั้งโลก โดยเฉพาะประเทศตะวันตก เพราะอากาศเย็น เป็นเทศกาลท่องเที่ยวจะเกิด ความเสี่ยงมากขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) จะเป็นประธานการประชุมศบค. ชุดใหญ่ โดยมีวาระรายงานเพื่อทราบ ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 (ศปก.สธ.) จะรายงานสถานการณ์ และแนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อพร้อมกับแผนการให้บริการฉีดวัคซีน และยา

นอกจากนี้ ทางศปก.สธ. จะเสนอให้ที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ พิจารณาปรับมาตรการป้องกัน ควบคุมโรคโควิด-19 สำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย และเสนอให้พิจารณาปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร และมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ในส่วนของกิจการ และสถานบันเทิง อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเสนอให้ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาเรื่องการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร

ขณะที่ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 6,335 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 6,305 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 30 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 2,059,464 รายหายป่วยกลับบ้าน 7,218 ราย เสียชีวิต 37 ราย รวมเสียชีวิตสะสม จำนวน 20,487 ราย

ด้าน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ แถลงการเปิดเส้นทางทางบกระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซีย โดยจะอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถผ่านด่านเข้ามาได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการกักโรค ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า

โดยสำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ยังระบุด้วยว่า การเปิดเส้นทางดังกล่าว ถือเป็นระยะแรกที่จะอนุญาตให้เฉพาะพลเรือน ที่มีสิทธิพำนักถาวร หรือผู้ถือหนังสือเดินทางมาพำนักแบบระยะยาวของประเทศที่กำลังจะเดินทางเข้าเท่านั้น เพื่อให้คนจากสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย สามารถเดินทางกลับเข้าไปเยี่ยมครอบครัวที่พำนักอยู่ในอีกฝั่งได้ ทั้งนี้ ทางการสิงคโปร์มีแผนที่จะขยายการอนุญาตเพิ่มเติมภายหลังอีกด้วย

ทางด้าน รัฐบาลเยอรมนียกระดับมาตรการควบคุมการโรคโควิด-19 หลังจากเผชิญการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ด้วยการประกาศบังคับใช้กฎที่เรียกว่า 3จี (3G : Geimpft, Getestet, Genesen) ซึ่งกำหนดให้ประชาชนต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แสดงผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นลบ และแสดงหลักฐานว่าหายป่วยแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า รัฐบาลเยอรมนีจะบังคับใช้การใช้กฎ 3จี ดังกล่าว ในสถานที่ทำงานและในระบบขนส่งสาธารณะ โดยผู้โดยสารที่ต้องการใช้ระบบขนส่งสาธารณะต้องแสดงหลักฐาน 3 ประการข้างต้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เกี่ยวกับผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางการเยอรมนีจะไม่ยอมรับผลการตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง

ขณะที่ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ในพื้นที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ปรากฏว่า ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ล่าสุด มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 259,733,781 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 5,192,291 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 234,881,225 ราย โดยสหรัฐฯ พบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนสะสมอยู่ที่ 48,972,550 ราย มากเป็นอันดับ 1 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 798,245 ราย มากเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นกัน และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 38,787,694 ราย

jumbo slot จับตา!ทั่วโลกติดโควิดพุ่ง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม