ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

ผส.ชป.8เผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกรจังหวัดนครราชสีมาufawinbet

ufawinbet

ผส.ชป.8เผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกรจังหวัดนครราชสีมาufawinbet

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน กล่าวว่า ตามที่มีร่องมรสุมพาดผ่านจังหวัดนครราชสีมา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 14-19 ตุลาคม 2564 และอิทธิพลจากพายุโซนร้อน “คมปาซุ” ทำให้มีฝนตกหนัก บริเวณจังหวัดนครราชสีมา และเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร ซึ่งครอบคลุมเขตพื้นที่อำเภอด่านขุนทด อำเภอพระทองคำ อำเภอโนนไทย และอำเภอโนนสูง ซึ่งอิทธิพลจากร่องมรสุมดังกล่าว ทำให้เกิดน้ำท่าในพื้นที่ลุ่มน้ำปริมาณมากไหลลงอ่างเก็บน้ำฯ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สถานการณ์น้ำในปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนบน) อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันมีปริมาตรน้ำในอ่างฯ 8.090 ล้านลูกบาศก์เมตร (96.31%) ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน 0.06 เมตร ปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 0.000 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำลงลำน้ำเดิมและทางระบายน้ำล้นรวม 0.091 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายอ่างฯ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่า (Side Flow) ปัจจุบันได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

” อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันมีปริมาตรน้ำในอ่างฯ 16.661 ล้านลูกบาศก์เมตร (60.15%) ระดับน้ำลดลง 0.12 เมตร ปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 4.385 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำ 5.197 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายอ่างฯ ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อำเภอโนนไทย ได้แก่ตำบลกำปัง (5 หมู่บ้าน) อำเภอโนนสูง ตำบลธารปราสาท (13 หมู่บ้าน) ตำบลหลุมข้าว (7 หมู่บ้าน) ตำบลใหม่ (3 หมู่บ้าน) ตำบลจันอัด (2 หมู่บ้าน) ตำบลมะค่า (1 หมู่บ้าน) ตำบลด่านคล้า (6 หมู่บ้าน) ตำบลเมืองปราสาท ( 5หมู่บ้าน) ตำบลลำคอหงษ์ (3 หมู่บ้าน) ตำบลโนนสูง (10 ชุมชน) ทั้งนี้คาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติม ปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างเก็บน้ำจะลดลง และพื้นที่ท้ายอ่างฯ ที่ได้รับผลกระทบก็จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 7 วัน “

สำหรับการการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ สำนักงานชลประทานที่ 8 โดยโครงการชลประทานนครราชสีมา ได้ติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ บริการจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์กำหนด UpperRule Curve การระบายน้ำ (พร่องน้ำจากอ่างฯ) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ท้ายอ่างฯ ติดตามพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในลำเชียงไกร จำนวน 5 แห่ง รวม 18 เครื่อง จุดที่ 1 บ้านโนนหัวนา ตำบลกำปัง อำเภอโนนไทย จำนวน 4 เครื่อง จุดที่ 2 ประตูระบายน้ำบ้านจาน ตำบลกำปัง อำเภอโนนไทย จำนวน 4 เครื่อง จุดที่ 3 ประตูระบายน้ำบ้านลำเชิงไกร ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จำนวน 2 เครื่อง จุดที่ 4 ชุมชนบ้านบัว ตำบลโนนสูง อำเภอโนนสูง จำนวน 2 เครื่อง จุดที่ 5 สะพานบ้านส้ม ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จำนวน 6 เครื่อง พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนการระบายน้ำให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จังหวัดนครราชสีมา ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ องค์กรปกครองท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ รับทราบสถานการณ์และแผนการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการหรือหากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานชลประทานที่ 8 โครงการชลประทานนครราชสีมา หรือสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

ufawinbet ผส.ชป.8เผยสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกรจังหวัดนครราชสีมา

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม