ตำแหน่งของคุณ Home ดนตรี

ฤมาลาเรียของไทยจะหมดสิ้นไปด้วยน้ำมือของชายอเมริกันผู้นี้แลกเงินเยน ซุปเปอร์ริช

แลกเงินเยน ซุปเปอร์ริช

ฤมาลาเรียของไทยจะหมดสิ้นไปด้วยน้ำมือของชายอเมริกันผู้นี้แลกเงินเยน ซุปเปอร์ริช

คุยเฟื่องเรื่องต่างประเทศ / ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

ประชาชนในประเทศสหรัฐอเมริกามีความโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณสุข ด้านคมนาคม อีกทั้งคุณค่าทางด้านการศึกษาและด้านการมีคุณธรรมในการแบ่งปันสิ่งอันมีคุณค่าให้แก่เพื่อนมนุษย์ทั่วโลก

บทความฉบับนี้ผมใคร่ขออนุญาตแบ่งปันเรื่องราวของนักวิชาการชาวอเมริกันท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติว่า ท่านมีความสามารถในระดับอัจฉริยะขั้นสากล!!!

นักวิจัยระดับอัจริยะของโลกท่านนี้คือ “ดร.ฟิลิป โลว์” โดยในช่วง 45 ปีที่ผ่านมา ดร.โลว์ได้สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมพร้อมกับการได้รับสิทธิบัตรมาแล้วกว่า 600 รายการ ซึ่งผมไม่มีเนื้อที่เพียงพอที่จะลงในรายละเอียดแต่ผู้ที่สนใจเพียงแต่พิมพ์ “Patents by Inventor Philip S. Low”

อนึ่งสิทธิบัตรส่วนใหญ่ที่ ดร.โลว์ได้รับนั้น ล้วนมาจากนวัตกรรมจากบริษัท “Endocyte” ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชกรรมที่ท่านก่อตั้งขึ้น เมื่อปี 1996 ปี โดยขณะนี้มีมูลค่ากว่าสองพันล้านเหรียญสหรัฐฯ อีกทั้งดร.โลว์ยังได้ก่อตั้งบริษัทอีกห้าบริษัท เท่ากับว่านอกจากท่านจะเป็นนักวิชาการที่ประสบความสำเร็จชั้นเลิศแล้ว ท่านก็ยังเป็นธุรกิจชั้นนำของสหรัฐอเมริกาอีกด้วยเช่นกัน และนอกเหนือจากนั้นแล้วดร.โลว์ยังได้รับรางวัลดีเด่นทั้งในระดับประเทศ และในระดับสากลมากมาย

อย่างไรก็ตามดร.โลว์ มีคุณธรรมและมีคุณสมบัติเด่นประจำใจของท่าน นั่นก็คือ ท่านเป็นคนเคร่งศาสนา ที่มีจิตใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา และมีมนุษยธรรมเป็นอย่างยิ่ง!!!

ชีวประวัติด้านวิชาการของ ดร.โลว์ นั้นมีผลงานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในด้านวิชาการเกือบสี่ร้อยชิ้น โดยท่านมักจะเดินทางไปช่วยแบ่งปันความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของท่านมาแล้วกว่า 570 ครั้งทั่วโลก

เมื่อสองสัปดาห์ขณะที่ดร.โลว์ กำลังพูดคุยสนทนาทางโทรศัทพ์กับผมอยู่นั้น ท่านได้บอกกับผมด้วยเสียงที่เต็มไปด้วยความสุภาพอ่อนโยนว่าอยากจะคุยกับผมนานๆแต่เนื่องจากมีแขกรอที่จะพบท่านอยู่ถึง 27 คน และกว่าผมจะขอนัดหมายเพื่อประชุมกันอีกครั้ง ผมก็ต้องนัดล่วงหน้าอีกถึงสองสัปดาห์ท่านถึงจะมีคิวว่าง!!!

ทั้งนี้ผมก็ถือโอกาสสัมภาษณ์ถึงความสำเร็จอันยอดเยี่ยมของท่านด้วย โดยท่านได้ตอบอย่างถ่อมตนว่า “ครั้งที่ผมกำลังเรียนในระดับมัธยมปลายอยู่นั้น คะแนนเฉลี่ยของผมอยู่แค่เกรดบีบวก” แต่เนื่องจากท่านชอบและสนใจด้านวิทยาศาสตร์เป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่เยาว์วัย และเมื่อได้อ่านพบสิ่งที่ท่านสนใจก็จะนำเอาไปคิด ไตร่ตรองแล้วลงมือทดลองปฏิบัติในทันที เพื่อต้องการที่จะเรียนรู้อย่างถ่องแท้จนกลายเป็นนิสัย และได้กลายเป็นผู้ใฝ่รู้จนกลายเป็นนิสัยประจำตัวของท่านไปแล้ว เท่ากับว่าดร.โลว์เอาปัญญาเป็นตัวชี้นำ และท่านยังได้บอกกับผมอย่างไม่โอ้อวดว่า “มิได้มีเคล็ดลับอะไรเลย เพียงแต่ชอบอ่านผลงานด้านวิทยาศาสตร์เท่านั้นเอง”

สำหรับปรัชญาส่วนตัวของดร.โลว์นั้น ท่านมีความเชื่อและใช้ยึดเหนี่ยวตลอดมาทั้งชีวิตของท่านว่า ศาสนาและวิทยาศาสตร์แยกกันไม่ได้โดยท่านยึดหลักความซื่อสัตย์ต่อหลักคำสอนของศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้าย ท่านกล่าวว่า ความเชื่อและความศรัทธามีพลังสำคัญที่สามารถจูงใจให้คนทำความดี

ดร.โลว์ เล่าให้ผมฟังว่า ท่านจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี ด้านเคมี จากมหาวิทยาลัยบริฮัมยัง ด้วยทุนนักกีฬาบาสเกตบอล และจบแขนงเคมีในระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองซานดิเอโก และท่านได้เข้าไปทำงานด้านวิชาการที่ มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ณ รัฐอินดีแอนา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาและของโลก

จะเห็นได้ว่าคนทั่วไปมักจะโยงความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูแห่งนี้เข้ากับ “นีล อาร์มสตรอง” นักบินอวกาศคนแรก ที่เหยียบผิวดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969

อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยเพอร์ดูมีความโดดเด่นมากมายหลายด้านอาทิเช่น วิศกรรมศาสตร์ ด้านอวกาศ เภสัชกรรมศาสตร์ และเกษตรกรรมเป็นต้น

เมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 ครั้งที่ “อธิการบดี ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์”แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และคณะผู้บริหารที่กอปรด้วย “รองอธิการบดีชนิลรัตน์ อัสววิวัฒน์พงศ์”, “รองอธิการบดี ชุติมา ชวสินธุ์” และผม ได้รับเชิญให้ไปเยือนมหาวิทยาลัยเพอร์ดู เพื่อเป็นพันธมิตรทางวิชาการนั้น ปรากฏว่า คณะของเราได้รับการต้อนรับอย่างเป็นทางการจาก “ท่านอธิการบดี มิชท์ แดเนียลส์”อดีตผู้ว่าฯรัฐอินดีแอนาอย่างอบอุ่น ณ คฤหาสน์ประจำตำแหน่งของท่าน โดยมีแขกผู้มีเกียรติเข้ามาร่วมต้อนรับอย่างคับคั่ง อาทิ คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย คณาจารย์ นักศึกษา และสื่อมวลชน โดยผมรู้สึกประทับใจที่ “มร.ดอน ทอมป์สัน” อดีตประธานบริษัทแมคโดนัลด์ ซึ่งท่านก็เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู และดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยเพอร์ดู ที่ท่านใช้เวลาเดินทางนานกว่าสองชั่วโมง เพื่อมาร่วมงานเลี้ยงต้อนรับคณะของเรา!!!

ในขณะที่คณะของเราเยี่ยมเยือนสถาบันแห่งนี้ถึงสามวัน เราก็ได้พบกับความยิ่งใหญ่ของศูนย์วิจัยเกือบ 140 สถาบันภายในมหาวิทยาลัยเพอร์ดู

เราหันกลับมาพูดถึงจุดเด่นของดร.โลว์กันดูบ้าง ท่านมีความเชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งและการอักเสบ โดยท่านมีความเชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะทางในแขนงนี้ ดร.โลว์ได้รับสิทธิบัตรกว่า 50 ชิ้นและยังได้สร้างนวัตกรรมยาต่างๆอีกห้าชนิดที่กำลังอยู่ในขบวนทดลองทางคลินิคขณะนี้

และถึงแม้ว่าดร.โลว์จะมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านวิชาการและด้านธุรกิจเป็นอย่างยิ่งแล้ว แต่ท่านก็ยังมีพรสวรรค์พิเศษ ทางด้านกีฬาและดนตรีอีกด้วยเ ท่ากับว่าท่านมีความรอบรู้รอบตัวเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าท่านจะสร้างผลงานให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มาแล้วมากมายมหาศาลก็ตาม แต่ท่านก็มิได้หยุดยั้งคงเดินหน้าผลิตนวัตนกรรมใหม่ๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติต่อไปอีกเรื่อยๆที่รวมถึงโรคมะเร็ง ไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ เส้นโลหิตตีบ โรคโครห์น โรคอัลไซเมอร์ พังผืดที่ปอด ไวรัสตับอักเสบบี โรคเอชไอวี ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2)

เนื่องจาก ดร.โลว์ได้ติดตามการแพร่ระบาดของโรคมาลาเรียในประเทศไทย ท่านจึงเห็นความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปช่วยเหลือและมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อหาทางกำจัดโรคมาลาเรียร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสถานทูตสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาล รวมทั้งนักวิชาการของไทย เพื่อต้องการที่จะให้โรคร้ายนี้หมดสิ้นไปจากประเทศโดยท่านแสดงเจตน์จำนงต้องการจะเดินทางมายังประเทศไทยในช่วงเดือนพฤษภาคม และเดือนมิถุนายน ปี 2022

การเดินทางมาประเทศไทยในอีกเจ็ดเดือนข้างหน้า ดร.โลว์ มีกำหนดการที่จะเดินทางร่วมไปกับเพื่อนนักวิชาการผู้หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของเมืองไทยอีกท่านหนึ่งนั่นก็คือ “ศาสตราจารย์ดร.ชัด อัลเรด” ศาสตราจารย์ด้านบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเพอร์ดู โดย ดร.ชัด อัลเรดได้เสียสละทุ่มเทให้กับมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ และชุมชนไทยมาแล้วเกือบเก้าปีที่ผ่านมา

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นจะเห็นได้ว่าดร.ฟิลิป โลว์ มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเดินทางมาพิชิตโรคมาลาเรียในประเทศไทย และจากการที่ท่านมีความเชี่ยวชาญเรื่องการใช้สติปัญญาชี้นำผมขอภาวนาให้ท่านสามารถแก้ไขปัญหาโรคมาลาเรียให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย และผมก็หวังและตั้งใจว่าพี่น้องชาวไทยร่วมทั้งภาครัฐน่าจะให้การร่วมมือ ให้การต้อนรับ และควรจะให้ทั้งความชื่นชมและแรงสนับสนุนต่อนักวิชาการอัจฉริยะท่านนี้ ที่ทั่วโลกต้องการแต่ประเทศไทยโชคดีที่ท่านเลือกที่จะเข้ามาช่วยเหลือละครับ

แลกเงินเยน ซุปเปอร์ริช ฤมาลาเรียของไทยจะหมดสิ้นไปด้วยน้ำมือของชายอเมริกันผู้นี้

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม