ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

สำรวจแนวรบ“แดนใต้”!วิธีเล่นdota2

วิธีเล่นdota2

สำรวจแนวรบ“แดนใต้”!วิธีเล่นdota2

ในการเลือกตั้ง 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดเขตเลือกตั้ง ส.ส.รวม 350 เขต และส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 150 ที่นั่ง

โดยกำหนดให้ภาคอีสาน มี 116 เขต ภาคกลาง มี76 เขต กทม.30 เขต ภาคตะวันออก 26 เขตภาคตะวันตก 19 เขต ภาคเหนือ 33 เขต และภาคใต้ 50 เขต พบว่าผลการเลือกตั้งในครั้งนั้น หากโฟกัสไปที่ภาคใต้ ย่อมพบความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ

พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ “ เจ้าถิ่น” ทำได้เพียง 22 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย ทำได้ 8 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ ยึดฐานจากสามจังหวัดชายแดนใต้ ทำได้ 6 ที่นั่ง และพรรคพลังประชารัฐ กวาดมาได้ 13 ที่นั่ง

จากการเลือกตั้งในครั้งนั้น ได้สร้าง “แรงกดดัน” ต่อพรรคประชาธิปัตย์ไม่น้อย เพราะเท่ากับว่าพรรคถูก “เจาะฐานเสียง” ต้องเสียแชมป์ให้กับพรรคอื่น

และสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า ที่กติกาใหม่เคาะออกมาแล้วว่า จะใช้รูปแบบ “บัตร2ใบ” กำหนดให้มีส.ส.เขต 400 และ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ที่นั่ง ดังนั้นหมายความว่า รอบหน้าเขตเลือกตั้งในภาคใต้จะต้องมีมากกว่า 50 ที่นั่ง โดยปริยาย

กติกา การเลือกตั้งด้วยรูปแบบ “บัตร 2ใบ” ใบหนึ่งเลือก “คนที่รัก” และอีกหนึ่งใบ เลือก “พรรคที่ชอบ” ซึ่งมีความแตกต่างไปจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2562อย่างสิ้นเชิง ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว

เมื่อกติกาเปลี่ยน บีบให้ทุกพรรคการเมืองที่จะโดดลงมาแข่งขันกัน ต้องกลับไปตั้งหลักแล้ววางยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อให้สามารถเอาชนะการเลือก กวาดที่นั่งส.ส.เข้าสภาฯ ให้มากที่สุด จึงทำให้หลายต่อพรรคต้องประเมินจุดอ่อน จุดแข็งของตัวเองกันใหม่ !

สำหรับพื้นที่เลือกตั้งในภาคใต้แม้จะไม่ใช่จุดชี้ชะตาเมื่อเทียบกับ “ภาคอีสาน” ที่มีมากกว่า 100 เขตเลือกตั้งก็ตาม แต่อย่าลืมว่าในพื้นที่ภาคใต้ กว่า 50 ที่นั่งย่อม “มีความหมาย” และเป็นพื้นที่ ที่หลายพรรคต่างต้องการเข้ามา “ปักธง” เมื่อมองเห็นแล้วว่า ภาคใต้นั้นไม่มีใคร “เป็นเจ้าของ” อย่างแท้จริง

ไม่เช่นนั้นคงไม่เห็นการบุกเข้ามาแจ้งเกิดของ “พรรคภูมิใจไทย” ของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่ขยายฐานลงมาลุยในภาคใต้ จนกวาดส.ส.เข้าสภาฯไปได้ 8ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ย่อมคาดหวังที่จะ “แก้มือ” กลับมาทวงคืนเก้าอี้ส.ส. ให้กลับมาเป็นของประชาธิปัตย์ เหมือนเมื่อครั้งในอดีต

ดังนั้นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จุรินทร์ และแกนนำพรรคต่างลงพื้นที่เดินสาย ออนทัวร์พบปะประชาชน อย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมกับการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. ที่ได้ตั้ง “เลือดเก่า” อย่างกลุ่ม เจะอามิง โต๊ะตาหยง อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่กลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง

พร้อมกันนี้ ทั้งจุรินทร์ และ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย เพิ่งลงพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เปิดตัว “เมธี อรุณ”นักร้องนำวงลาบานูน วงร็อคชื่อดังของเมืองไทย กันไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 ที่ผ่านมา

แม้ลึกๆแล้วจะเกิดปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ จนเกิดเป็นข่าวใหญ่เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่จ.พัทลุง ด้วยเหตุที่แกนนำพรรคเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร โดยไม่ถามเจ้าของพื้นที่เดิมอย่าง “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” อดีตส.ส.พัทลุง แต่ที่สุดแล้ว “วงใน” จากพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเชื่อมั่นว่าที่สุดแล้ว ปัญหาความขัดแย้งครั้งนี้คงต้องจบลง ไม่บานปลายจนทำให้การจัดทัพในพื้นที่ภาคใต้ของพรรคต้อง “สะดุด” กันทั้งขบวน เพราะอย่าลืมว่า “เดิมพัน” ของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้าคือการกลับมาทวงพื้นที่ในภาคใต้คืน

ขณะที่พรรคเพื่อไทยเอง แม้จะไม่มีส.ส.ในนามพรรคสักที่นั่งเดียว แต่ 6 เสียงของพรรคประชาชาติ คือ “พันธมิตร” ทางการเมืองของเพื่อไทย ทั้งในฐานะพรรคร่วมฝ่าย ด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นเหมือน “พรรคสาขา” เมื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ เลือกใช้กลยุทธ์ “ แตกแบงก์พัน” จากเพื่อไทย

และครั้งนี้จึงไม่แปลกหากจะมีการจับตามองกันว่า เมื่อการเลือกตั้งกลับมาใช้ บัตร 2ใบ พรรคประชาชาติ จะถึงคราวต้อง “ยุบรวม” กับพรรคเพื่อไทย พรรคสาขาใหญ่ แล้วใช่หรือไม่ แต่เป้าหมายหลักๆของส.ส.ประชาชาติ คือการยึดที่นั่งส.ส.ในภาคใต้ เนื่องจาก “กระแสทักษิณ” นั้นขายไม่ได้ในภาคใต้และโดยเฉพาะ “3 จังหวัดชายแดนใต้”

ส่วนพรรคพลังประชารัฐเองที่แม้วันนี้มีอยู่ 13 ที่นั่ง แต่กลับกลายเป็น “เป้าหมาย” ที่กลุ่มของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาฯพรรค ต้องการ “ตีให้แตก” แล้วเลือกเอาไว้เฉพาะ ส.ส.ใต้ที่ “ขึ้นตรง” กับตัวร.อ.ธรรมนัสเอง ดังนั้นการทำโพลเพื่อเช็คเรทติ้งในพื้นที่ภาคใต้ โดยกลุ่มร.อ.ธรรมนัส จึงกลายเป็นหนึ่งในความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นมา

ด้วยเหตุที่การทำโพลครั้งนี้แฝงเอาไว้ด้วย “ปฏิบัติการเอาคืน” จากร.อ.ธรรมนัส กับ ส.ส.สายใต้ที่หนุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม แต่ขณะเดียวกันร.อ.ธรรมนัสเอง ก็คาดหวังว่า พรรคจะทำแต้มได้ส.ส. มากกว่า ในการเลือกตั้งล่าสุด นั่นคือตัวเลขส.ส.จะต้องพุ่งสูงมากกว่า 13 ที่นั่ง หากสำเร็จ ก็จะยิ่งตอกย้ำความแข็งแกร่ง จากขั้วของร.อ.ธรรมนัส

อย่างไรก็ดีล่าสุด “พรรคก้าวไกล” ประกาศตัวขอเป็น “คู่แข่ง” ในภาคใต้ โดย “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”หัวหน้าพรรคก้าวไกล เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก ว่า “หลายพรรคสู้ด้วยอดีต แต่เราจะสู้ด้วยอนาคต” โดยพรรคก้าวไกล ย่อมมองเห็น “โอกาส” เมื่อ 2พรรคใหญ่ทั้งพลังประชารัฐกับประชาธิปัตย์ ที่แม้จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันก็กลับเกิดความขัดแย้งในเรื่องการแบ่งงาน ส่งรัฐมนตรีมาคุมพื้นที่ภาคใต้มาแล้ว ดังนั้นนี่อาจเป็น “ช่องทาง” ที่จะทำให้พรรคก้าวไกล นำเสนอแนวคิดของคนรุ่นใหม่ เข้ามาพัฒนาในพื้นที่ภาคใต้

แต่ก็ยังติดปัญหาเดิมนั่นคือประเด็นว่าด้วยการปฏิรูปสถาบัน ที่เคยเป็น “จุดตาย” ทำให้ “พรรคอนาคตใหม่” ไม่ได้รับการขานรับจากคนใต้ในปี 2562 มาแล้ว

แนวรบในพื้นที่ภาคใต้ย่อมมีความหมาย มีความสำคัญ ต่อพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะ “ผู้เล่นหลัก” ที่จะชิงคะแนนกันอย่างเข้มข้น ล่าสุดมีรายงานว่า ในการประชุมครม.สัญจร ครั้งแรก ของปี 2564 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย. 64พล.อ.ประยุทธ์ จะยกคณะกันมาตรวจราชการในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันและประชุม ครม. วันที่16 พ.ย. ที่จังหวัดกระบี่

ไม่ว่าการประชุมครม.สัญจร เที่ยวนี้จะมาด้วยวาระการทำงานในฐานะ ฝ่ายบริหารก็ตามแต่ย่อมทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ย่อมหวั่นไหวไม่ได้ ว่าจะเป็นการลงมาเก็บแต้มของพรรคพลังประชารัฐกันไปล่วงหน้า ก่อนหน้าหรือไม่

วิธีเล่นdota2 สำรวจแนวรบ“แดนใต้”!

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม