ตำแหน่งของคุณ Home โทรศัพท์มือถือ

นายกฯบอกเปิดปท.1พ.ย.หวังเที่ยวไทยช่วงไฮซีซั่นย้ำทำตามมาตรการวอนม็อบอย่าสร้างความรุนแรงทำภาพเสียหายปม"ลิซ่า"ขอเห็นใจพยายามเต็มที่แล้วชุดนอนไม่นอน

ชุดนอนไม่นอน

นายกฯบอกเปิดปท.1พ.ย.หวังเที่ยวไทยช่วงไฮซีซั่นย้ำทำตามมาตรการวอนม็อบอย่าสร้างความรุนแรงทำภาพเสียหายปม"ลิซ่า"ขอเห็นใจพยายามเต็มที่แล้วชุดนอนไม่นอน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 64 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 17/2564 ว่า วันนี้คงทราบดีว่า มีการประชุมศบค.ชุดใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ประเด็นสำคัญจากการที่ตนได้ประกาศไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ ได้กำหนดให้เป็นวันเริ่มเปิดประเทศ โดยมีชาวต่างชาติและชาวไทยที่เดินทางมาทางอากาศจาก 46 ประเทศในชั้นแรกนี้ และสามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งจะมีหลายมาตรการ ในส่วนความร่วมมือ ตนต้องการจะได้รับจากประชาชนทั้งสถานประกอบการ สมาคมต่างๆ มี 4 เรื่องด้วยกัน 1. ทุกคน ทุกส่วน ทุกสมาคม ต้องช่วยกันระมัดระวังและใช้มาตรการด้านสาธารณสุขที่กำหนดมาแล้วอย่างเต็มที่ ข้อสำคัญทุกคนต้องมีวินัยของตัวเองที่จะไม่เป็นผู้แพร่เชื้อในการระบาดออกไปอีก 2.ตามที่มีคำถามเรื่องมาตรการเดินทางเข้าในเส้นทางอื่น คงต้องกำหนดมาตรการเหล่านี้ก่อนทั้งทางบกและทางน้ำ แต่ยังคงต้องมีการกักตัวเหมือนเช่นเดิม เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง เช่นทุกวันนี้มีการจับตัวผู้เล็ดลอดเข้ามาตามแนวชายแดนอย่างเต็มที่ และดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน

นายกฯ กล่าวอีกว่า สำหรับการค้าขายตามแนวชายแดน ตนได้ให้นโยบายกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีการค้าขายสินค้าตามมติในส่วนอาเซียน โดยเฉพาะประเทศรอบบ้าน ตนได้ตัดสินใจทยอยเปิดให้ แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่มีการเอาพ่อค้าแม่ค้า ลูกค้า มาเผชิญหน้ากันในตลาด โดยจะต้องมีพื้นที่ว่างตรงกลาง จะต้องมีมาตรการขนส่งสินค้าระหว่างกัน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ

นายกฯ กล่าวว่า 3. ด้านการแพทย์ เรามีแผนเผชิญเหตุ เตรียมการให้พร้อมในการดูแลรักษา ทั้งโรงพยาบาลสนาม พื้นที่กักตัว จะต้องมีความพร้อมเช่นเดิม เผื่อกรณีที่มีสถานการณ์เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ได้สั่งการเรื่องยา ซึ่งได้มีการเร่งรัดสั่งยาโมลนูพิราเวียร์ไปแล้ว เราจำเป็นต้องเร่งสั่งการไปก่อน เพื่อไม่ให้ประเทศไทยตกอยู่ท้ายแถวในการจะใช้ยาที่ผลิตมาใหม่ และวันนี้ตนได้ขอความร่วมมือจากต่างประเทศ ทั้งกลุ่มประเทศอาเซียนบวกสาม เอเชียใต้ ซึ่งหลายประเทศก็ร่วมกันผลิตยาใหม่ๆขึ้นมา ขณะที่ไทยกำลังวิจัยยาประเภทนี้อยู่ แต่เราก็ต้องจองเอาไว้ก่อน เผื่อมีสถานการณ์จำเป็น ควบคู่กับการจัดหายาฟาวิพิราเวียร์ให้เพียงพอ นอกจากนี้ได้สั่งการให้เร่งรัดพัฒนาสารสกัดจากสมุนไพรไทย นอกจากฟ้าทลายโจรแล้วมีพืชชนิดอื่นอีกหรือไม่ในการเพิ่มการดูแลรักษาในชั้นต้นได้ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากที่หามาใช้เอง แต่ก็ต้องทำให้ปลอดภัย

นายกฯ กล่าวว่า 4.เมื่อเราได้ประกาศให้ทั่วโลกทราบไปแล้ว ขอให้เข้าใจว่า ไม่ใช่ว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามาได้ทันทีในเวลาอันสั้น จากการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่ผ่านมามีคนเข้ามาประมาณ 40,000 กว่าคน ตั้งแต่เดือนก.ค. และวันนี้ขยายไปหลายพื้นที่ด้วยกัน ตรงนี้เป็นสิ่งที่ดี เราจำเป็นต้องประกาศให้ชาวโลกรู้ และหลายๆประเทศก็กำลังดำเนินการตามเราอยู่ เป็นข้อมูลจากการประชุม ทั้งนี้การที่จะเข้ามา ไม่ใช่ประกาศแล้วจะเข้ามาได้เลย แต่ละประเทศต้องประเมิน วางแผน อนุญาตให้คนของเขาออกมานอกประเทศเหมือนกัน เราก็ต้องศึกษามาตรการที่วางไว้ว่าสามารถจะปฏิบัติได้หรือไม่ การประกาศล่วงหน้ามีประโยชน์เพื่อให้ประเทศต่างๆเหล่านั้นรวมถึงนักท่องเที่ยวได้วางแผนเตรียมการ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆที่นักท่องเที่ยวจะพิจารณาในช่วงการเดินทางปลายปีนี้ นี่ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของเรา เราคาดหวังอย่างนั้น ถือเป็นการแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองของตนในเรื่องการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและปลอดภัย

นายกฯกล่าวว่า เรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะขอร้องกัน สำหรับผู้ที่เห็นต่างหรือผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือการสร้างความรุนแรงบนท้องถนน ขอความร่วมมืออย่าสร้างภาพความเสียหายต่อประเทศของเราในช่วงนี้เลย เพราะจะทำให้ประชาชนคนอื่นๆเดือดร้อนและลำบากไปด้วย และนักท่องเที่ยวก็จะกังวลไม่กล้ามา ภาพเหล่านี้ออกไปต่างประเทศด้วยทุกครั้งขอให้ระมัดระวังอย่างที่สุด

“ วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมและรัฐบาลคิด คือการทำให้ประชาชนของเราสามารถทำมาหากินได้อย่างปกติไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟตลอดจนห่วงโซ่ต่างๆ จะได้ประกอบกิจการในห่วงโซ่ของเขาเพื่อซัพพอร์ตการเปิดประเทศ จะได้เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับทุกกิจการรวมถึงทางด้านการบิน เพราะเราได้วางแผนการเปิดเที่ยวบินอีกหลายสิบประเทศเมื่อมีความพร้อม ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนฟื้นฟูการบินไทยด้วย” นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าวว่าที่พูดมาทั้งหมด คือหลักการ นโยบายซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องประกาศให้มีความชัดเจน มีรายละเอียดมากมายมาตรการต่างๆ เข้าประเทศในแต่ละประเทศ แต่ละชนิดวิธีการปรับพื้นที่ ปรับโซนสีต่างๆเรามีความเป็นห่วงถึงการแพร่ระบาดในอดีตที่ผ่านมา ก็ต้องนำกลับมาพิจารณาอีกครั้งในการที่จะปรับสีพื้นที่ ซึ่งทางศบค.จะนำไปพิจารณาหารือกันอีกครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง ในหลายกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนที่อยากมีส่วนร่วมตรงนี้ ต้องร่วมมือกันลงทะเบียนปรับปรุงความพร้อมสถานที่ของตัวเองให้สามารถเดินหน้าไปได้ และต้องร่วมรับผิดชอบไปพร้อมกันด้วย เรื่องเหล่านี้จะได้มีการสรุปโดยเร็วและจะแถลงให้ทราบต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้นายกฯ พูดถึงเรื่องของนโยบายและหลักการกว้างๆ นั่นคือการทำงานของนายกฯ ในการที่จะเปิดประเทศสร้างความเชื่อมั่นและทำให้คนไทยรอดพ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจไปได้ไม่มากก็น้อยส่วนราชการอื่นๆรัฐบาลก็จะเติมไปเรื่อยๆอยู่แล้วก็คาดว่าทุกคนส่วนใหญ่จะได้รับประโยชน์จากมาตรการที่รัฐบาลทยอยออกไปตามลำดับ

นายกฯ กล่าวว่าตนถือว่าเราเป็นประเทศที่ดูแลประชาชนได้มากที่สุดในช่วงที่ผ่านมาลองจากไม่กี่ประเทศที่เขามีเงินเยอะๆดังนั้นจึงขอให้ทราบว่าเราไม่เคยทิ้งใครไว้ข้างหลัง สำหรับเรื่องการแสดงอะไรต่างๆทุกคนอาจจะให้ความสำคัญกับข่าวเรื่องที่จะมีการโชว์ของลิซ่าก็ต้องเห็นใจเราพยายามติดต่อมาระยะเวลานานพอสมควรแล้วก็ไปเคลียร์วันเวลาของเขาของบริษัทเขาไปมันก็เคลียร์ไม่ออกก็จำเป็นต้องเลื่อนออกไปมาไม่ได้ในช่วงนี้แต่วันหน้าเขาก็คงมีโอกาสมาอีกวันนี้ตนก็ให้แนวทางไปว่าให้มีการแสดงของคนต่างประเทศบ้างที่มาได้ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมานอกจากนี้ได้ให้กกทและกทท.ไปหาการแสดงที่เป็นวัฒนธรรมของเรา 5 ภาคมีหลายกิจกรรมที่สามารถแสดงสลับกันไปมาเพื่อให้คนตื่นเต้นถ่ายรูปและมีส่วนร่วมและจะได้ประทับใจในวัฒนธรรมของคนไทย

นายกฯกล่าวว่า วันนี้โลกใบนี้เท่าที่ตนฟังจากการหารือหรือพูดคุยในเวทีประชุมอาเซียนมันมีอำนาจอยู่ 3 อำนาจหนึ่งคืออำนาจทางด้านความมั่นคง ก็รู้อยู่แล้วหลายประเทศมีความเข้มแข็งในเรื่องของกองทัพไม่ว่าจะเป็นทางบกทางน้ำทางอากาศบางประเทศก็มีความเข้มแข็งทาง ด้านเศรษฐกิจหรือบวกเรื่องพลังอำนาจไปด้วย แต่เราในฐานะที่เป็นประเทศที่ไม่ใหญ่โตมากนักและเป็นประเทศที่มีความสามารถทางด้านการเกษตรและสำคัญที่สุดเรามีวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงามที่น่าชื่นชมที่ต่างชาติให้ความสนใจตรงนี้แหละที่จะเป็นโอกาสของประเทศไทยเป็นพลังอำนาจใหม่คือด้านวัฒนธรรมซึ่งเรามีพร้อมอยู่แล้วและจากสถิติที่มีการประเมินมาประเทศไทยอยู่อันดับต้นๆของโลกในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณีไทยอัตลักษณ์ความเป็นไทยเพราะฉะนั้นอย่าทำลายกันเลยครับให้ทุกอย่างสามารถดำเนินการได้เพราะตรงนี้ถือเป็นอำนาจใหม่ที่เราสามารถทำได้เราต้องหยิบจับอะไรที่เป็นความสามารถและพัฒนาต่อให้ดีขึ้นดีที่สุดไม่ใช่เลิกหรือล้มไม่ใช่ไม่มีไม่เช่นนั้นเราจะมีอะไรเหลืออยู่ถ้าเราไม่เข้มแข็งความมั่นคงทางทหารก็ไม่ได้เศรษฐกิจเราก็ต้องพึ่งพาเขาเรื่องวัฒนธรรมประเพณีเป็นสิ่งที่เราขายได้มีราคาดังนั้นต้องช่วยกันคนไทยต้องช่วยกันทุกคน รัฐบาลทำอย่างยิ่งยวดเพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้ทำให้พี่ส่งประเทศไทยให้ได้ทุกคนมีส่วนร่วมในการที่ประเทศไทย

ชุดนอนไม่นอน นายกฯบอกเปิดปท.1พ.ย.หวังเที่ยวไทยช่วงไฮซีซั่นย้ำทำตามมาตรการวอนม็อบอย่าสร้างความรุนแรงทำภาพเสียหายปม"ลิซ่า"ขอเห็นใจพยายามเต็มที่แล้ว

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม