ตำแหน่งของคุณ Home ดนตรี

3ป.แตกพปชร.พัง“ร้อยเอก”บอมบ์“3จอมพล”เกมแห่งศักดิ์ศรี“บิ๊กป้อม”g เกม ทํา อาหาร

g เกม ทํา อาหาร

3ป.แตกพปชร.พัง“ร้อยเอก”บอมบ์“3จอมพล”เกมแห่งศักดิ์ศรี“บิ๊กป้อม”g เกม ทํา อาหาร

แม้ที่ผ่านมา พี่น้อง 3 ป. “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” จะพยายาม สมานรอยร้าว ด้วยคำหวาน รักกันจนตาย ไม่มีแตกแยก เดินประคอง ตระกองกอดกัน สยบข่าวขัดแย้ง แต่ในที่สุด ก็ยากที่จะสมาน!!

ในเมื่อ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ เลือก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐต่อไป

ท่ามกลางกระแสต่อต้าน แอนตี้ ที่แรงขึ้นๆ จนถึงขั้นที่ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว. ดีอีเอส เปิดหน้าชก กับ ร.อ.ธรรมนัส เลยทีเดียว ด้วยการระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส มีปัญหา และทำให้ พรรคพปชร.กับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน

ทั้งนี้เป็นที่รู้กันดีว่า ชัยวุฒิ เลือกข้าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอย่างชัดเจน และ เป็นสายตรงกลุ่มพลังงาน และได้แรงหนุนจาก “ตั้น” ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ “บี” พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมต. สาย กปปส. และเป็น 1 ใน 6 รมต. ที่ขึ้นไปพบนายกฯบนตึกไทยคู่ฟ้า และรายงานพฤติกรรมต่างๆ ให้ นายกฯ รับรู้

จนเป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งไม่แฮปปี้กับ ร.อ.ธรรมนัสอยู่แล้ว เชื่อตามนั้น และต้องขอคุยกับ พล.อ.ประวิตร เลยทีเดียว

จนทำให้เกิดกระแสข่าวการปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ ถึงขั้นที่จะเขี่ย ร.อ.ธรรมนัส พ้นเก้าอี้ เลขาฯพรรค และ โดมิโน ไล่ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน ก๊วนเดียวกัน พ้นเหรัญญิกพรรคด้วย

ถึงขั้นที่กลุ่มสามมิตร ที่มีทั้ง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สมศักดิ์ เทพสุทิน อนุชา นาคาศัย ที่ตบเท้าเข้าพบ นายกฯ ด้วย ถูกจับตามองว่า จะกลับมาคุม พปชร. อีกครั้ง และทำให้ สันติ พร้อมพัฒน์ และ สุชาติ ชมกลิ่น ที่ก็เข้าหานายกฯด้วย นั้น มีหวังที่จะเป็น เลขาฯพรรคแทน

แต่เลือดหาได้ข้นกว่า น้ำเสมอไป !!

พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เชื่อตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ มาฟ้องเพราะรู้ดีว่า 6 รมต.เหล่านั้นล้วนเป็นคู่กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส ทั้งสิ้น จึงไม่แปลกที่จะมีเสียงบ่นจากปาก พล.อ.ประวิตร ที่ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ในทำนองติติง เรื่องหูเบา เชื่อคนง่าย ว่าพอพวกนั้นไปฟ้อง นายกฯ นายกฯก็ตกใจ และเชื่อตามเลย ฟังความข้างเดียว ถึงขั้นที่ พล.อ.ประวิตร ต้องออกตัว ในการชี้แจง ข้อกล่าวหาต่างๆ แทนร.อ.ธรรมนัส เลยทีเดียว

พร้อมทั้ง นัดแนะ แกนนำ ส.ส. มาพบปะ เพื่อทำความเข้าใจ และ เคลียร์กับ กรรมการบริหารพรรค ที่มีข่าวว่า จะร่วมกับ 6 รมต. ในการลาออก เพื่อกดดัน ให้เปลี่ยน เลขาฯพรรค จนที่สุด พล.อ.ประวิตร ก็โชว์ความเป็นพี่ใหญ่ และ เป็นหัวหน้าพรรค

“ถ้าไม่เอาธรรมนัส แล้วจะเอาใคร เขาทำงานได้ ทำงานเพื่อพรรค แล้วใครจะทำงาน คนอื่นก็เป็นคู่กรณีของเขา” พล.อ.ประวิตร ลั่นกลางวง ส.ส. เสียงลั่น บ้านป่ารอยต่อฯ

ก่อนงัดไม้เด็ด “ถ้ายังไม่เลิกทะเลาะกัน กูลาออก ใครอยากมาเป็น ก็มาเป็นเลย”

เหมือนกับจะสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ที่กองเชียร์ หนุนให้มาเป็นหัวหน้าพรรคเอง แต่ทุกคนรู้ดีว่า เมื่อ พล.อ.ประวิตร เลือก ร.อ.ธรรมนัส ก็ย่อมต้อง ขัดเคืองใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ และ 6 รมต. แกนนำพรรค ที่อาจถึงขั้น ที่จะยุให้ พล.อ.ประยุทธ์ แยกวง ไปตั้งพรรคใหม่

โดยเฉพาะพรรคของ “บิ๊กป๊อก” พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พี่รอง ที่ให้ “ปลัดฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย จัดตั้งสำรองไว้แล้ว แต่ดูเหมือน พล.อ.ประวิตร คิดแก้เกม นี้ไว้แล้ว เพราะเคยมีความพยายามที่จะยุให้ พล.อ.ประยุทธ์ แยกพรรค

“ถ้านายกฯจะไปตั้งพรรคใหม่ ผมก็เลิก ไม่เล่นแล้ว การเมือง” พล.อ.ประวิตร ประกาศกลางวง แกนนำส.ส.

แน่นอนว่า การพูดเช่นนี้ ย่อมแสดงออกชัดเจนว่า ยังคงเลือกข้าง ร.อ.ธรรมนัส ต่อไป เพราะเป็นมือทำงาน ที่รู้ใจ และ ไว้ใจได้มากที่สุด ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น พล.อ.ประวิตร รู้ดีว่าเพราะมี ส.ส.ในพรรค ไปฟ้อง นายกฯ ว่า ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.ใกล้ตัว เบ่งอำนาจ

แต่เรื่องที่สร้างแรงการเพิ่มมากที่สุดคือการอ้างผลโพลล์ สำรวจเรตติ้ง ส.ส. พปชร. มาใช้ประโยชน์ในการเลือก ผู้สมัคร ส.ส. แต่ฝ่ายร.อ.ธรรมนัส ประกอบการที่ ร.อ.ธรรมนัส เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อตอนถูกปลดออกจากคณะรัฐมนตรี ว่าถ้าตนเองยังคงมีอำนาจหน้าที่อยู่ตรงนี้ ไอ้ห้อยไอ้โหน จะไม่ได้ลงสมัครแน่นอน จึงทำให้แกนนำพรรคหลายคนห่วงว่า คนของตนเองจะไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้งสมัยหน้า จน พล.อ.ประวิตร ต้องออกมาชี้แจงว่าตนเองจะเป็นคนตัดสินใจท้ายสุดว่าใครจะได้ลงสมัครหรือไม่ ส่วนเรื่องการทำโพลล์นั้น ยอมรับว่าเป็นแนวคิดของตนเอง แต่ยังไม่ได้สั่งให้ทำเพราะยังไม่ใกล้การเลือกตั้ง

“เอาเป็นว่าต่อไปนี้ ขอให้รักกัน พูดคุยกัน และให้จบตรงนี้ ไม่เป็นไร ถ้าที่ผ่านมีอะไรที่ผิดพลาด หรือ ผมอาจจะดูแลทุกคนไม่ดีพอ ก็ขอโทษ แต่ยืนยันว่าผมรักสมาชิกทุกคน” พล.อ.ประวิตร หย่าศึก

มีรายงานว่า การที่ พล.อ.ประวิตร ยังคงใช้งาน ร.อ.ธรรมนัส ต่อไปนั้น ก็ถือเป็นอำนาจ ของหัวหน้าพรรค ที่เลือกจะใช้ใครทำงาน และเป็นไปตามเป้าหมาย

เพราะ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ มีข้อตกลงกันใน 3 ป. ว่าเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินเรื่องในรัฐบาล และคณะรัฐมนตรี ให้เป็นอำนาจพล.อ.ประยุทธ์ จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาการตัดสินใจในการปรับคณะรัฐมนตรี ก็อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ว่า จะเอาใครหรือไม่เอาใคร

หรือแม้แต่การปลด ร.อ.ธรรมนัส และ อ.แหม่ม นฤมล ออกจาก ครม.ก็ถือเป็นอำนาจของนายกฯ รวมทั้งการยกเลิกคำสั่งที่ให้พล.อ.ประวิตรคุม 4 กรม ของกระทรวงเกษตรฯ โดยออกคำสั่งใหม่ ให้ จุรินทร์ กลับไปดูแลตามเดิม ก็ถือเป็นอำนาจในการบริหารของนายกฯ ที่พล.อ.ประวิตร ก็ยินยอม ดังนั้นเรื่องในพรรค จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของ พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่จะตัดสินใจ

แต่จากนี้ไปคาดว่าปัญหาในพรรคพลังประชารัฐ จะยิ่งร้อนระอุขึ้น เพราะถือว่าครั้งนี้ 6 รมต. รวมทั้งพล.อ.ประยุทธ์ ได้เปิดหน้าในการแสดงออกชัดเจนว่าไม่เอา ร.อ.ธรรมนัสไปแล้ว

แล้วพล.อ.ประวิตร เองก็เลือกข้าง ร.อ.ธรรมนัส ชัดเจน ยิ่งเป็นการเสริมอำนาจ และบารมีให้ ร.อ.ธรรมนัส มากขึ้น ซึ่งสวนทางกับความต้องการของพล.อ.ประยุทธ์ตั้งแต่ต้นที่ตัดสินใจปลด ร.อ.ธรรมนัส พ้น รมช.เกษตรฯ ก็หวังจะให้ถอยออกจากการเมืองและถอยออกจากพล.อ.ประวิตรไปเลย

แต่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คิดเพราะ พล.อ.ประวิตร พี่ใหญ่ ยังรัก ร.อ.ธรรมนัส น้องเลิฟคนนี้มากกว่า น้องๆใน 3 ป.

จึงต้องจับตามองว่าจากนี้ไป หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ย้ายพรรค ก็ต้องมุ่งหน้าในการที่จะยึดพรรคพลังประชารัฐ ด้วยการ
กดดัน พล.อ.ประวิตร ให้ลาออกหรือยอมถอยไปเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคแล้วให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคด้วยตนเอง

เกมจากนี้จะพุ่งเป้าไปที่ตัว พล.อ.ประวิตรโดยตรง เพราะที่ผ่านมาพยายามเด็ดแขนขาคือ ร.อ.ธรรมนัส และ นฤมลแล้วแต่ไม่สำเร็จ เพราะพล.อ.ประวิตร ยังอุ้มทั้งสองคนไว้

ดังนั้นจากนี้ อาจต้องเล่นเกมโหด เล็งพล.อ.ประวิตร เป็นเป้าหมาย หากพล.อ.ประยุทธ์ ยังต้องการที่จะไปต่อ ยังต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี ในสมัยที่ 3

เพราะสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ หวาดระแวงคือพล.อ.ประวิตร เตรียมมองหาคนอื่นมาเป็นนายกฯ แทนตนเอง หลังจากมีข่าวสะพัดว่าพรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯแค่เพียงคนเดียว แต่จะมีชื่อ นายกฯ คนที่ 2 และคนที่ 3 ด้วย

ที่สำคัญ ร.อ.ธรรมนัส ยอมเหนื่อยทำงานอย่างเต็มที่ในการหาเสียงและทำเพื่อพรรคพลังประชารัฐนั้น คงไม่ได้ทำเพื่อที่จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ได้เป็นนายกฯแน่นอน ร.อ.ธรรมนัส ย่อมรู้แผน และรู้ใจของพล.อ.ประวิตร ที่ตรงกับแนวทางของตนเอง ที่ก็มีศักดิ์ศรีของลูกผู้ชายชาติทหารด้วยเช่นกัน

จึงเตรียมนับถอยหลัง ปิดตำนานพี่น้องที่รักใครกลมเกลียวเหนียวแน่นกัน อย่าง 3 ป. เพราะจากพี่น้อง อาจกลายเป็นศัตรูเพราะอำนาจและการเมือง และโดยเฉพาะคำว่า “ศักดิ์ศรี” ของ พี่ใหญ่ และ ของ ร.อ.ผู้กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ จอมพลทั้ง 3 ต้องสะบั้น กันในอีกไม่ช้า

g เกม ทํา อาหาร 3ป.แตกพปชร.พัง“ร้อยเอก”บอมบ์“3จอมพล”เกมแห่งศักดิ์ศรี“บิ๊กป้อม”

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม