ตำแหน่งของคุณ Home ภาพยนตร์

ปคบ.เปิดปฏิบัติการจับ"ไดร์ไฟลุก"ตรวจค้น10จุดทั่วกทม.และปริมณฑลสหกรณ์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

สหกรณ์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

ปคบ.เปิดปฏิบัติการจับ"ไดร์ไฟลุก"ตรวจค้น10จุดทั่วกทม.และปริมณฑลสหกรณ์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ระดมกวาดล้างอาชญากรรม โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าผ่านทางสื่อออนไลน์ในทุกช่องทาง ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. ได้กำชับให้ทุก กก.ในสังกัด บก.ปคบ. ทำการตรวจสอบการหลอกลวงจำหน่ายสินค้า การจำหน่ายสินค้าไม่มีคุณภาพ และการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ที่ผิดกฎหมายจากทุกช่องทาง อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคทั้งในทางตรงและในทางอ้อม

วันที่ 30 ต.ค. พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก.ปคบ. เปิดเผยว่าตามที่มีผู้ใช้สื่อออนไลน์แอพพลิเคชั่น TikTok บัญชีชื่อ oiwwi และ บัญชีชื่อ”บรรลัย เจิด”ได้เผยแพร่คลิป”ไดร์ไฟลุก” เป็นภาพไดร์เป่าผมยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานแล้วเกิดเปลวไฟลุกโชนขึ้นมา ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าวต้องใช้เป่าบริเวณศรีษะหรือสัมผัสผิวหนังโดยตรง อันอาจจะก่ออันตรายให้ผู้ใช้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ อีกทั้งคลิปภาพดังกล่าวมีผู้เข้าชมวิพากษ์วิจารณ์และเผยแพร่ต่อเป็นจำนวนมาก เช่น ไดร์เป่าผมเสร็จเอาไปย่างหมูต่อได้เลย555 / นอกจากจะเป็นไดร์เป่าผมแล้วยังสามารถปิ้งหมูกระทะได้ / ซื้อไดร์แถมโคมไฟคุ้มอยู่นะค่ะ / นึกว่าฮีทเตอร์ / มันคือเตาแก๊สอเนกประสงค์ครับ / ออกแบบมาเพื่อคนรีบให้ผมแห้งเร็ว ใช้ได้ครั้งเดียวดีมาก เพราะครั้งต่อไปไม่มีผมให้ไดร์แล้ว555 เป็นต้น

จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ รอง ผกก.3 บก.ปคบ.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาข้อมูล จนทราบสถานที่กักเก็บและลักลอบจำหน่ายสินค้า”ไดร์ไฟลุก”ดังกล่าว พบว่ามีสินค้าดังกล่าวมีกระจายเก็บไว้หลายแห่ง

วานนี้(29 ต.ค.) ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคบ.จัดชุดปฏิบัติการ นำโดย พ.ต.ท.มงคล นนท์ธีระโรจน์ พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล พ.ต.ท.อภิเดช อภิคมสัญญา และ พ.ต.ต.วัลลภ นุชกำบัง สว.กก.3 บก.ปคบ.นำกำลังออกเปิดปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นสถานที่กักเก็บและลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผม ซึ่งเป็นสินค้าที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นสินค้าบังคับให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 มอก.เลขที่ 1985 เข้าทำการตรวจค้นสถานที่กักเก็บและลักลอบจำหน่ายสินค้าทั้งในกรุงเทพและปริมณฑลกว่า 10 จุด

ผลการตรวจค้นพบสินค้าประเภทดูแลผิวและผม (ไดร์เป่าผม , ที่หนีบผม) ซึ่งไม่มี มอก. และเป็นสินค้ายี่ห้อเดียวกันกับที่ปรากฏในคลิปสื่อออนไลน์TikTokดังกล่าว จึงได้ทำการตรวจยึดสินค้าประเภทดังกล่าวและสินค้าอื่นๆ ที่ไม่มี มอก. รวมกว่า 1,000 ชิ้น พร้อมคุมตัวผู้รับผิดชอบดูแลสินค้าไม่ได้มาตรฐานดังกล่าวนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.ต.อนันต์ ผบก.ปคบ. ได้กล่าวฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่บังคับให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ต้องมี มอก.) ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ และมีเครื่องหมาย มอก. โดยผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้างที่ต้องได้รับอนุญาตให้มี มอก. ได้จากคู่มือผู้ซื้อภายในเว็บไซต์ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) www.tisi.go.th และหากประชาชนผู้บริโภคพบเห็นหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการนำเข้า ผลิต กักเก็บ หรือลักลอบจำหน่ายสินค้าไม่มี มอก. สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลผ่านทางสายด่วน บก.ปคบ. หมายเลข 1135 หรือทางหน้าเพจ facebook : กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค จะดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อพี่น้องประชาชนผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากสินค้าประเภทต่างๆ ในท้องตลาด

สหกรณ์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ปคบ.เปิดปฏิบัติการจับ"ไดร์ไฟลุก"ตรวจค้น10จุดทั่วกทม.และปริมณฑล

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม